Thời gian niềng răng mất bao lâu mới hoàn thành?

Thời gian niềng răng mất bao lâu mới hoàn thành?

Niềng răng mất bao lâu là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng của răng, khí cụ mà bệnh nhân lựa chọn,… Bên cạnh đó, tay nghề của bác sĩ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến thời gian niềng răng. Bài viết dưới đây của Nha khoa Minh Châu sẽ cung cấp thông tin về thời gian niềng răng và những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian niềng răng.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm hiểu về kỹ thuật niềng răng

Nhiều người sở hữu hàm răng khiếm khuyết với những tình trạng như răng mọc lệch, răng hô, răng móm, răng khấp khểnh, răng thưa,…không chỉ gây thiếu tự tin mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Vì vậy, niềng răng là một phương pháp cần thiết giúp họ khắc phục triệt để những tình trạng trên, lấy lại một nụ cười khỏe mạnh và tự tin.

Tìm hiểu về kỹ thuật niềng răng

Niềng răng là một phương pháp điều trị các vấn đề về răng bằng cách sử dụng các khí cụ nắn chỉnh răng, thường được gắn vào răng (gọi là mắc cài), và cải thiện vị trí của răng dần dần và liên tục. Quá trình này giúp đưa răng về vị trí chuẩn khớp cắn và đạt được sự hoàn hảo cả về thẩm mỹ lẫn chức năng.

Hiện nay, niềng răng đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và là sự lựa chọn của rất nhiều người muốn sở hữu một nụ cười đẹp.

Niềng răng mất bao lâu thì kết thúc?

Thời gian niềng răng có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng răng. Nếu răng không có vấn đề quá lớn, thì quá trình niềng răng sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ. Đừng nghĩ rằng bác sĩ càng giỏi thì niềng răng càng nhanh. Trên thực tế, nếu rút ngắn thời gian niềng răng có thể khiến răng bị lung lay và dễ mất răng. Vì vậy, một bác sĩ giỏi sẽ có thể đưa ra phác đồ điều trị chính xác và chọn được mốc thời gian vừa tiết kiệm mà vẫn đạt được hiệu quả sau khi niềng.

Đối với người lớn

Niềng răng cho người lớn mất nhiều thời gian hơn so với trẻ em. Thời gian niềng răng cho người lớn thường ít nhất là 24 tháng. Lý do là bởi xương hàm của người lớn đã hoàn thiện và cứng chắc. Thời gian 24 tháng này được coi là thời gian vừa đủ để răng có thể dịch chuyển đến vị trí mong muốn một cách an toàn.

Đối với người lớn

Điều quan trọng khi người lớn quyết định niềng răng là lựa chọn một nha khoa uy tín để thực hiện quá trình này, để đảm bảo sức khỏe răng miệng được bảo vệ tốt nhất. Không nên nôn nóng mà muốn rút ngắn thời gian niềng vì có thể gây ra nhiều vấn đề sau này.

Đối với trẻ em

Thời gian niềng răng cho trẻ em thường ngắn hơn so với người lớn. Trung bình, chỉ cần khoảng 18 – 24 tháng để thấy rõ sự cải thiện từ quá trình niềng răng. Tuy nhiên, đối với những trường hợp răng hô, răng móm hoặc sự khấp khểnh nặng, thời gian niềng răng có thể kéo dài hơn.

Do đó, việc xác định một thời gian cố định cho quá trình niềng răng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Để biết rõ hơn, bạn nên đến nha khoa Minh Châu để được kiểm tra tổng quát, từ đó các bác sĩ sẽ tư vấn về kế hoạch niềng răng cụ thể cho từng trường hợp.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Tình trạng răng miệng

Tình trạng răng miệng là một yếu tố quan trọng quyết định thời gian niềng răng. Trong những trường hợp đơn giản và không đòi hỏi việc nhổ răng, quá trình điều trị có thể hoàn thành trong khoảng 14 – 18 tháng. Tuy nhiên, những trường hợp răng bị sai lệch phức tạp có thể kéo dài hơn 2 năm để đạt được kết quả tốt nhất.

Tình trạng răng miệng

Độ tuổi thực hiện

Với sự phát triển và tiến bộ trong kỹ thuật chẩn đoán và điều trị niềng răng, độ tuổi niềng răng có thể bắt đầu từ 10 tuổi. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng bắt đầu điều trị niềng răng càng sớm thì hiệu quả mang lại sẽ càng cao và thời gian hoàn thành điều trị sẽ được rút ngắn.

Đặc biệt, trẻ em trước tuổi dậy thì (từ 7 đến 9 tuổi) có thể được thực hiện tiền chỉnh nha để điều trị các vấn đề liên quan đến thói quen cơ chức năng và đồng thời căn chỉnh răng và hàm. Điều này giúp răng mọc đúng vị trí và thuận lợi hơn cho quá trình phát triển xương hàm hoàn chỉnh của trẻ.

Phương pháp áp dụng

Mỗi phương pháp sẽ hướng đến mục đích niềng chỉnh răng theo cách khác nhau và điều này sẽ ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Cụ thể, trong trường hợp sử dụng khay niềng trong suốt để đồng thời cải thiện vị trí của răng và đảm bảo tính thẩm mỹ, bạn sẽ phải thay khay niềng sau mỗi lần răng dịch chuyển. Do đó, thời gian cần cho quá trình niềng răng sẽ lâu hơn so với việc sử dụng niềng răng mắc cài.

Các vấn đề phát sinh trong quá trình niềng răng

Có một số vấn đề có thể xảy ra trong quá trình niềng răng như bị bung mắc cài, lỏng dây cung hoặc xuất hiện các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Những vấn đề này có thể dẫn đến việc kéo dài thời gian cho quá trình niềng răng. Do đó, quan trọng để bạn tuân thủ lịch hẹn kiểm tra định kỳ với bác sĩ, để có thể phát hiện và giải quyết những vấn đề này kịp thời, đảm bảo quá trình niềng diễn ra đúng theo kế hoạch ban đầu.

Niềng răng mất bao lâu sẽ không còn là mối băn khoăn của khách hàng khi niềng răng tại Nha khoa Minh Châu bởi tại đây hội tụ đầy đủ những điều kiện lý tưởng từ máy móc thiết bị đến đội ngũ bác sĩ. Nếu còn có những thắc mắc đừng ngần ngại liên hệ Nha khoa Minh Châu qua số HOTLINE để được tư vấn miễn phí và kịp thời nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHA KHOA MINH CHÂU

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *