Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Khi bạn đang có nhu cầu niềng răng thì ngoài việc lựa chọn phương pháp niềng răng, mà bạn cần quan tâm đến các vấn đề phát sinh như niềng răng có phải nhổ răng không? Những trường hợp nào thì nên nhổ răng khi niềng? Trong bài viết này, Nha khoa Minh Châu sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Có thể bạn quan tâm:

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng là một quá trình giúp bạn sở hữu một hàm răng đều cùng một nụ cười tự tin. Với phương pháp, các bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống mắc cài chuyên dụng để điều chỉnh lại vị trí của răng trên cung hàm. Đối với câu hỏi “Niềng răng có phải nhổ răng không”, câu trả lời là hoặc Không tùy vào từng trường hợp cụ thể và tình trạng răng của mỗi người.

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Với trường hợp cần khoảng trống để đưa răng mọc sai vị trí về đúng vị trí, thì bác sĩ thường sẽ chỉ định nhổ răng. Trong quá trình chỉnh nha, mục đích của việc nhổ răng giúp giảm thiểu tình trạng các răng bị xô lệch, làm ảnh hưởng đến kết quả và thời gian niềng răng.

Chỉ định này sẽ được bác sĩ cân nhắc trước và dựa trên phác đồ điều trị thích hợp với tình trạng răng. Không chỉ vậy, việc nhổ răng khi niềng còn giúp bạn tránh được các bệnh lý về răng miệng có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm không đáng có.

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Ngoài ra, cũng có trường hợp niềng răng không phải nhổ răng. Nếu hàm răng của người niềng đủ khoảng trống để di chuyển các răng về đúng vị trí. Các trường hợp đó bao gồm:

  • Răng mọc không quá dày.
  • Hàm răng thưa.

Những ai cần nhổ răng khi niềng?

Để kết quả niềng răng được tốt nhất, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá, sau đó đưa ra chỉ định phù hợp nhất. Một số trường hợp cần phải nhổ răng khi niềng răng bao gồm:

  • Hàm có quá nhiều răng: Có thể trong quá trình răng phát triển, bệnh nhân không bị rụng răng sữa hay xảy ra tình trạng mọc răng chim khiến cho hàm có nhiều răng.
  • Răng hô, móm: Răng hô và móm ảnh hưởng khá nhiều đến sự hài hòa của khuôn mặt. Thường thì những trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để đảm bảo quá trình niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Răng mọc lệch, chen chúc, lộn xộn: Tình trạng này không chỉ khiến cho bệnh nhân mất tự tin về ngoại hình mà còn mang đến những hệ lụy tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Vì thế, trường hợp này có thể bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng, tạo khoảng trống để các răng có thể thuận lợi di chuyển.

Những ai cần nhổ răng khi niềng?

Trường hợp nào không cần nhổ răng khi niềng?

Niềng răng có phải nhổ răng không còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác. Để có thể biết chính xác có phải nhổ răng không, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, và dựa trên kết quả chụp x-quang để đưa ra chỉ định cụ thể.

Trường hợp nào không cần nhổ răng khi niềng?

Dưới đây là một số trường hợp không phải nhổ răng khi niềng:

  • Răng thưa: Với trường hợp này thì răng hoàn toàn có đủ khoảng trống để có thể di chuyển, do đó việc nhổ răng là điều không cần thiết.
  • Trẻ em trong độ tuổi “vàng” niềng răng: Đối với những trẻ đang ở trong độ tuổi “vàng”, răng và hàm dễ dàng nắn chỉnh theo mong muốn nên bác sĩ sẽ ưu tiên lựa chọn những phương pháp chỉnh nha khác trước khi thực hiện niềng răng.

Nong hàm sẽ giúp mở rộng cung hàm, tạo ra kẽ hở giữa các răng trước khi thực hiện quá trình niềng răng. Thời gian nong hàm sẽ diễn ra từ 3 đến 6 tháng. Ngoài nong hàm, một phương pháp khác cũng được sử dụng trước khi niềng răng đó là mài bớt kẽ răng. Đối với phương pháp này, người niềng sẽ không phải nhổ răng mà chỉ cần mài kẽ để tạo khoảng trống cần thiết.

Qua bài viết trên, hẳn là các bạn đã nắm được niềng răng có phải nhổ răng không rồi phải không nào. Nếu còn thắc mắc về niềng răng hoặc bạn đang tìm kiếm dịch vụ niềng răng tại Hà Nội, đừng ngần ngại liên hệ đến HOTLINE Nha khoa Minh Châu, hoặc đến trực tiếp phòng khám để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHA KHOA MINH CHÂU

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *