Menu Đóng

Điều trị viêm tủy răng

Dịch vụ điều trị viêm tủy răng 

Viêm tủy răng không chỉ khiến người bệnh cảm thấy đau nhức, khó chịu mà nếu không được điều trị kịp thời, viêm tủy răng còn gây nên những biến chứng nguy hiểm cho răng miệng. Vậy bệnh viêm tủy răng là bệnh gì và điều trị viêm tuỷ răng thế nào? Hãy cùng Nha Khoa Minh Châu tìm hiểu nhé!

1. Điều trị viêm tủy răng là bệnh gì?

Tuỷ răng là một tổ chức đặc biệt gồm mạch máu, thần kinh… nằm trong một hốc giữa ngà răng (hốc tủy răng). Các tổ chức tủy răng thông với cơ thể qua các lỗ rất nhỏ ở cuống răng. Nguyên nhân gây nên viêm tủy răng thường gặp nhất là do vi khuẩn tồn tại ở trong miệng, xâm nhập vào tủy răng chủ yếu qua các lỗ sâu răng và qua các cuống răng… Ngoài ra viêm tủy răng có thể có nguyên nhân do hóa chất (nhiễm độc chì, thủy ngân…), do yếu tố vật lý (sang chấn, thay đổi áp suất môi trường…). Một số trường hợp không tìm thấy nguyên nhân.

Viêm tuỷ răng là một phản ứng bảo vệ của tủy răng đối với các tác nhân gây bệnh, bệnh có thể diễn biến qua nhiều giai đoạn, nhiều dạng thương tổn khác nhau: viêm tủy răng có hồi phục (tiền tủy viêm),viêm tuỷ răng cấp, viêm tủy mạn tính. Khi tủy răng bị viêm, cần điều trị giải quyết triệt để: trước tiên là dùng thuốc giảm đau, sau đó chữa viêm tuỷ răng(lấy bỏ tủy răng, hàn kín ống tủy…) Trong và sau điều trị cần chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng để phòng bệnh sâu răng.

Viêm tủy răng là một phản ứng bảo vệ của tủy răng đối với các tác nhân gây bệnh

2. Khi nào cần điều trị viêm tuỷ răng

Có 2 dạng viêm tuỷ răng:

  • Viêm tủy răng cấp 1 (có thể hồi phục – reversible pulpitis) là các trường hợp viêm nhẹ. Lúc này, răng nhạy cảm hơn với nhiệt độ nóng, lạnh, đồ ăn ngọt và cứng. Tuy nhiên, tủy răng vẫn đủ khỏe mạnh để chữa trị. Cơn đau do viêm tủy nhẹ thường ngắn, nhẹ hơn và chỉ xảy ra khi ăn uống.
  • Viêm tủy răng cấp 2 (không thể hồi phục – irreversible pulpitis) là tình trạng viêm nặng gây đau nghiêm trọng. Lúc này, vi khuẩn đã xâm lấn sâu làm viêm tủy. Trong những trường hợp này, điều trị lấy tủy răng là cần thiết.

Bất kể bạn bị viêm tủy răng dạng nhẹ hay nặng, việc chữa trị rất cần thiết để “cứu” chiếc răng và để bạn nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau. 

Khi ở giai đoạn viêm tủy có khả năng phục hồi bạn có cảm những cơn đau thoáng qua, những ê buốt khi ăn đồ nóng hay lạnh, lúc đó bạn cần đến nha sĩ thăm khám, ở giai đoạn sớm bạn có thể chỉ cần uống kháng sinh mà chưa cần chữa tủy.

Khi tuỷ răng bị viêm bởi một lỗ sâu lớn hoặc do vết gãy, vi khuẩn sẽ xâm nhập tủy làm tủy viêm. Tủy răng bị viêm sẽ làm gia tăng hoạt động của các tế bào và lượng máu lưu thông làm tăng áp lực bên trong tủy và gây đau, ở giai đoạn này bạn thấy đau nhiều, đau buốt tận óc, thậm trí uống thuốc giảm đau không đỡ. Người ta thường cảm thấy đau tăng khi ăn nhai trên đó hoặc khi uống và tiếp xúc với thức ăn nóng hay lạnh.

Và ở giai đoạn này thì bạn cần phải đến nha sĩ để điều trị tủy, nha sĩ sẽ lấy phần tủy răng chứa nhiều vi khuẩn và bạn sẽ cảm thấy hết đau dần.

Răng bị viêm tủy không tự lành lại được. Nếu không điều trị, nhiễm khuẩn sẽ lan rộng, và tiến triển thành những ổ viêm ở chân răng, người ta goi đó là viêm quanh cuống răng. Khi viêm quanh cuống sảy ra thì tiên lượng cuộc điều trị tuỷ răng của bạn sẽ kém hơn, và chân răng sau điều trị sẽ yếu hơn. Vì vậy bạn nên đi đến nha sĩ điều trị sớm. Thông thường ngay sau khi được điều trị chiếc răng đã hết đau. Từ thời điểm này trở đi nên chải răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên, tránh nhai thức ăn cứng trên răng đã lấy tủy và hãy đến gặp nha sĩ đều đặn để khám răng định kỳ 6 tháng/1 lần.

Nhiều bệnh nhân muốn tìm hiểu về cách chữa viêm tủy răng tại nhà, tuy nhiên răng bị viêm tuỷ không thể tự lành mà phải có sự can thiệp của nha sĩ vì vậy khi tuỷ răng bị viêm, người bệnh nên nhanh chóng đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm cho răng miệng.

Răng bị viêm tủy cấp 2 không tự lành lại được

Có 2 dạng viêm tủy răng: Viêm tủy răng cấp 1 (có thể hồi phục – reversible pulpitis) là các trường hợp viêm nhẹ. Lúc này, răng nhạy cảm hơn với nhiệt độ nóng, lạnh, đồ ăn ngọt và cứng. Tuy nhiên, tủy răng vẫn đủ khỏe mạnh để chữa trị. Cơn đau do viêm tủy nhẹ thường ngắn, nhẹ hơn và chỉ xảy ra khi ăn uống.

Viêm tủy răng cấp 2 (không thể hồi phục – irreversible pulpitis) là tình trạng viêm nặng gây đau nghiêm trọng. Lúc này, vi khuẩn đã xâm lấn sâu làm viêm tủy. Trong những trường hợp này, điều trị lấy tủy răng là cần thiết.

Bất kể bạn bị viêm tủy răng dạng nhẹ hay nặng, việc chữa trị rất cần thiết để “cứu” chiếc răng và để bạn nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau. 

3. Cách điều trị viêm tủy răng

Chữa viêm tủy răng có đau không hay lấy tủy răng có đau không? Phương pháp điều tị tuỷ răng sẽ được bác sĩ tại Nha Khoa Minh Châu  chỉ định tùy thuộc vào tình trạng viêm tủy răng của bạn nặng, nhẹ thế nào.

Nếu bạn bị viêm tủy răng nhẹ, việc điều trị nguyên nhân gây viêm sẽ giải quyết được các triệu chứng. Ví dụ, nếu bạn bị sâu răng, loại bỏ khu vực bị sâu và phục hồi bằng trám răng sẽ dễ dàng giúp bạn giảm cơn đau viêm tủy răng.

Nếu bạn bị viêm tủy răng nặng, nghĩa là dây thần kinh trong tủy đã tổn thương trầm trọng và tình trạng viêm trong tủy răng không thể hồi phục, bác sĩ nội nha sẽ áp dụng phương pháp diệt tủy răng. Theo đó, tủy răng được lấy ra, vùng rỗng bên trong răng sẽ được sát trùng và trám bít lại.

Trong một số trường hợp, toàn bộ răng của bạn sẽ cần phải được nhổ. Nhổ răng có thể được khuyến nghị nếu răng của bạn không thể cứu được.

4. Điều trị viêm tủy răng mất bao lâu?

Thông thường, thời gian chữa tủy răng cần 2-3 cuộc hẹn, mỗi lần khoảng 45-60 phút. Tuy nhiên, quá trình điều trị tủy răng không có quy chuẩn chung cho mọi trường hợp. Việc điều trị tủy răng nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào những yếu tố như: các bệnh lý răng miệng, bệnh lý nền, vị trí răng bị viêm tủy, giải phẫu răng…

Quy trình chữa tuỷ răng tại nha khoa Minh Châu

5. Điều trị viêm tủy răng hết bao nhiêu tiền? 

Sau khi đã biết chữa tủy răng có đau không hay điều trị tủy răng có đau không, cùng tìm hiểu chữa tủy răng hết bao nhiêu tiền. Chi phí chữa tủy răng giá bao nhiêu tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm nhiễm và chi phí tại cơ sở nha khoa khác nhau. Tuy nhiên, hãy chọn cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ răng miệng và bản thân của bạn nhé!

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn cần: 

Nha khoa Minh Châu

Địa chỉ:

– Cs1: Căn số 4 – Khu Liền Kề Trần Bình (Đối diện 158 Trần Bình)- Mỹ Đình- Nam Từ Liêm- Hà Nội.

– Cs2: 401 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Facebook : Nha Khoa Minh Châu

 

0868.594.666