Sau khi bọc răng sứ có niềng được không?

Sau khi bọc răng sứ có niềng được không?

Rất nhiều người sau khi bọc răng sứ thì muốn niềng răng để khắc phục khiếm khuyết về sai lệch khớp cắn. Vậy sau khi bọc răng sứ có niềng được không? Nếu có thể niềng răng thì đâu là phương pháp tốt nhất? Trong bài viết này, Nha khoa Minh Châu sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên.

Có thể bạn quan tâm:

Sau khi bọc răng sứ có niềng được không?

Răng sứ bọc rồi có niềng được không? Câu trả lời là còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Sau khi bọc răng sứ có niềng được không?

Răng sau khi bọc sứ vẫn có thể niềng răng được. Tuy nhiên, việc niềng răng sau khi bọc sứ phù hợp và cần thiết với trường hợp bọc sứ một vài răng hơn trường hợp bọc răng sứ toàn hàm. Với trường hợp này thì khí cụ niềng vẫn có thể dịch chuyển răng sứ và cùi răng thật về vị trí mà bạn mong muốn.

Ngược lại, với trường hợp bọc sứ nguyên hàm, bác sĩ đã sắp xếp răng sao cho chúng đều và đạt chuẩn khớp cắn, do đó việc niềng răng trở nên không cần thiết.

Nếu sau khi bọc sứ bạn muốn niềng răng thì tình trạng răng miệng của bạn cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

  • Mão sứ còn cứng cáp, không nứt mẻ, không lung lay.
  • Cùi răng thật phải khỏe mạnh và có thể chịu đựng được lực siết từ khí cụ niềng. Nếu cùi răng thật đã yếu, việc niềng có thể dẫn đến rụng hoặc lung lay trong thời gian niềng.
  • Quan trọng nhất là lựa chọn một nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn cho mão sứ và cùi răng thật.

Tại sao đã bọc răng sứ còn phải niềng răng?

Việc bọc răng sứ toàn hàm sẽ giúp bạn có được một hàm răng trắng sáng và đều đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn chọn bọc răng sứ đơn lẻ thì nó chỉ giúp bạn khắc phục được vấn đề mà răng chiếc răng đó đang gặp phải. Các khuyết điểm khác như sai khớp cắn, hô, móm,… có thể sẽ không được khắc phục triệt để. Vì thế, bác sĩ sẽ khuyến khích bạn nên niềng răng để cải thiện các khuyết điểm nêu trên.

Phương pháp niềng răng nào phù hợp nhất sau khi đã làm răng sứ?

Các phương pháp niềng răng hiện nay chia thành hai nhóm chính: niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Nếu bạn đã trải qua quá trình trồng răng sứ, phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign là lựa chọn phù hợp hơn. Đây là phương pháp tốt nhất cho câu hỏi bọc răng sứ có niềng được không

Phương pháp niềng răng nào phù hợp nhất sau khi đã làm răng sứ?

Niềng răng trong suốt Invisalign sử dụng khay nhựa trong suốt được chế tạo theo đặc điểm hình dạng của răng. Khay niềng được thiết kế vừa vặn hoàn toàn với hàm răng, có thể tháo lắp dễ dàng và bề mặt nhẵn mịn, không gây xước hoặc hư hại răng sứ.

Không chỉ thế, nhờ vào sự ôm sát của khay niềng, cả răng sứ và răng thật có thể dịch chuyển một cách dễ dàng hơn. Răng sứ không bị ảnh hưởng nhiều và vẫn giữ được độ bền và vẻ đẹp sau khi niềng. Điều này giúp bạn giảm thiểu việc tháo lắp răng sứ sau quá trình niềng.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể lựa chọn niềng răng sứ bằng phương pháp niềng răng mắc cài. Niềng răng sứ mắc cài có chi phí thấp hơn so với Invisalign, nhưng có thể gây xước bề mặt răng sứ. Lực siết mạnh của mắc cài có thể dẫn đến việc mão răng bị bung ra, tăng nguy cơ phải thay lại răng sứ với chi phí đáng kể. Do đó, để đảm bảo an toàn và tiết kiệm, niềng răng Invisalign vẫn là lựa chọn xuất sắc.

Đã bọc sứ cả hàm có niềng răng được không?

Để xác định bạn có thể bọc răng sứ cả hàm hay không thì cần sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ. Thông thường, việc xác định sau khi bọc răng sứ có niềng được không sẽ phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây:

Mô răng còn sót lại có đủ không?

Khi bọc sứ cho cả hàm, bạn sẽ cần phải mài toàn bộ răng thật. Nếu cùi răng còn nhiều sau khi mài thì bạn có khả năng niềng răng cao.

Điều này là do trong quá trình niềng răng, khí cụ niềng di chuyển răng bằng cách truyền lực qua lớp mão sứ. Do đó, tác động của khí cụ niềng sẽ bị hạn chế đi nhiều khi tác động lên răng sứ. Đồng thời, khi đeo khí cụ niềng mắc cài, răng sứ có thể bị bật ra và đòi hỏi việc làm lại toàn bộ răng sứ. Vì vậy, mức độ còn lại của mô răng thật sau khi bọc sứ đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá khả năng chịu đựng lực siết từ niềng răng.

Răng sứ có làm đúng chuẩn chưa?

Như Nha khoa Minh Châu đã đề cập phần nội dung răng bọc sứ xong rồi có niềng răng được không ở trên, trong quá trình niềng mão sứ có thể bị bật ra vì phải chịu lực kéo từ khí cụ niềng. Nếu mão sứ không được gắn chặt, tỷ lệ bị bật ra sẽ tăng lên đáng kể. Điều này là một yếu tố quan trọng để xác định bạn có thích hợp để tiếp tục niềng răng không.

Răng sứ có làm đúng chuẩn chưa?

Để đánh giá mức độ kín khít thì bác sĩ sẽ sử dụng cây thăm khám để rà vùng chân răng sứ. Nếu phát hiện khe hở hoặc vùng răng sâu, bác sĩ sẽ yêu cầu làm lại phần răng sứ trước khi bắt đầu quá trình niềng. Điều này đảm bảo an toàn cho răng và đảm bảo rằng khí cụ niềng sẽ hoạt động hiệu quả.

Các răng có bị cứng khớp không?

Bác sĩ có thể kiểm tra tình trạng này bằng cách sử dụng một dụng cụ cầm tay để gõ lên răng. Nếu phát ra âm thanh rắn và vang, có thể dự đoán khoảng 20% chân răng đã bị tác động.

Bước kiểm tra tiếp theo bao gồm việc quan sát đường viền nướu, các cạnh cắn, mặt nhai, và mặt phẳng cắn. Sau đó, bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang để kiểm tra khoảng dây chằng nha chu. Nếu răng bị cứng khớp thì sẽ khó niềng hơn nên bác sĩ sẽ tư vấn và giải thích kỹ cho bạn về vấn đề này.

Giới hạn di chuyển răng theo kế hoạch

Nếu bệnh nhân bị móm hoặc hô nặng, bác sĩ sẽ xem xét khả năng niềng răng. Bác sĩ sẽ đánh giá khả năng dịch chuyển của răng và xem xét xem liệu niềng răng có ảnh hưởng đến chân răng không. Nếu có nguy cơ răng dịch chuyển đạt được vị trí mong muốn nhưng có thể làm mất chân răng hoặc làm cho cùi răng bật ra khỏi xương, bác sĩ sẽ không khuyến khích bệnh nhân thực hiện niềng răng.

Lưu ý gì niềng răng bọc sứ

Lưu ý gì niềng răng bọc sứ

Để tránh những hậu quả không mong muốn, bạn cần tuân thủ đầy đủ 3 lưu ý khi niềng răng và bọc răng sứ dưới đây:

  • Nên đến nha khoa để kiểm tra tình trạng răng miệng và tham khảo ý kiến của bác sĩ về khả năng niềng răng sau khi bọc răng sứ. Quyết định này giúp giảm thiểu rủi ro và đảm bảo hiệu quả của phương pháp chỉnh nha.
  • Chải răng đúng cách hàng ngày, sử dụng bàn chải có cọ mềm vào buổi sáng, sau khi ăn, và trước khi đi ngủ. Lựa chọn những sản phẩm bàn chải lông mềm giúp giảm tổn thương nướu răng và ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, tránh các vấn đề sâu răng.
  • Sử dụng nước súc miệng phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn và kết hợp với chỉ nha khoa để làm sạch kẽ hở, khe rãnh trên răng.
  • Hạn chế thức ăn giàu đường, tinh bột, và thực phẩm chứa axit như cam, chanh, bưởi để giảm tác động đến men răng.
  • Tránh sử dụng thực phẩm và thức uống có thể làm mất màu men răng như thuốc lá, cà phê, rượu, bia, để giữ màu trắng tự nhiên và ngăn chặn sự hình thành sâu răng.
  • Tránh ăn đồ cứng, dai để ngăn chặn việc làm bung mắc cài trong quá trình niềng răng.
  • Bổ sung chế độ ăn giàu vitamin, chất xơ từ rau quả và các nguồn canxi, protein từ thịt, cá… để củng cố hệ thống miễn dịch, chống lại vi khuẩn và phòng tránh sâu răng từ bên trong.

Vậy là Nha khoa Minh Châu đã chia sẻ cùng bạn những kiến thức về thắc mắc sau khi bọc răng sứ có niềng được không? Để biết trường hợp của bạn có thể niềng răng được không thì hãy liên hệ HOTLINE Nha khoa Minh Châu để chúng tôi có thể giúp bạn giải đáp nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ NHA KHOA MINH CHÂU

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *