Quy trình cắt thắng lưỡi

Theo thống kê, tại Việt Nam có khoảng 4 – 5% trẻ sơ sinh mắc dị tật dính thắng lưỡi. Thông thường, trẻ sẽ được chỉ định phẫu thuật để cắt thắng lưỡi. Điều này khiến nhiều cha mẹ lo lắng không biết cắt thắng lưỡi có nguy hiểm không? Không chỉ ở trẻ em, Rất nhiều người lớn vẫn mắc tật dính thắng lưỡi. Bởi tật dính thắng lưỡi đã có từ khi sinh ra nhưng không điều trị kịp thời. Cùng Nha Khoa Minh Châu tìm hiểu về quy trình cắt thắng lưỡi trong bài viết dưới đây nhé!

Cắt thắng lưỡi là gì?

Cắt thắng lưỡi là chỉ định được thực hiện khi bị dính thắng lưỡi. Đây là một tiểu phẫu nhỏ, giúp giải quyết phần niêm mạc nối mặt dưới lưỡi và sàn miệng. Song song với cắt thắng lưỡi, bác sĩ còn tiến hành tạo hình dưới lưỡi, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và đặc biệt là giúp lưỡi cử động linh hoạt hơn.

Tại sao cần cắt thắng lưỡi?

Theo bác sĩ,  bị dính thắng lưỡi cần được chỉ định cắt càng sớm, càng tốt. Với trẻ em, dính thắng lưỡi là một trong những nguyên nhân khiến trẻ khó bú và chậm lên cân. Nhiều trẻ bị dính thắng lưỡi không được phát hiện, khi lớn lên sẽ ảnh hưởng đến khả năng nói và phát âm. Trẻ bị dị tật dính thắng lưỡi thường bị nói ngọng hoặc phát âm sai một số âm tiết như t, n, l, d,… Đặc biệt, dính thắng lưỡi còn khiến hai răng cửa hàm dưới có xu hướng mọc thưa và lệch. Điều này khiến trẻ tự ti trong giao tiếp và trở lên cô lập, ảnh hưởng đến tâm lý sau này.

Đối với người lớn, bị dính thắng lưỡi rất vất vả trong sinh hoạt hằng ngày. Đặc biệt là với những ai bị dính thắng lưỡi nặng:

 • Quá trình ăn uống, cử động lưỡi gặp khó khăn hơn bình thường do thắng lưỡi ngắn.
 • Thường gặp tật nói ngọng, phát âm không rõ các âm cần cong lưỡi. Và không ít người gặp vấn đề trong giao tiếp thường ngày.

Do đặc điểm của dính thắng lưỡi không được điều trị sớm, thắng lưỡi có xu hướng phát triển dày hơn, lan rộng và bám rất chắc vào mặt dưới lưỡi và sàn miệng. Người bị dính thắng lưỡi từ nhỏ có thể tăng mức độ dính thắng lưỡi khi trưởng thành.

Quy trình cắt thắng lưỡi diễn ra như thế nào?

Quy trình cắt thắng lưỡi ở trẻ em

Cắt thắng lưỡi là một thủ thuật rất đơn giản. Bác sĩ chỉ cần sử dụng kéo cắt phần màng. Tùy vào mức độ dính thắng lưỡi mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp. Trẻ không cần gây mê toàn thân, chỉ cần xịt tê tại chỗ. Cắt thắng lưỡi hầu như không chảy máu, ít gây đau. Bé có thể bủ trở lại 10 – 15 phút sau phẫu thuật.

Việc cắt thắng lưỡi cần được thực hiện càng sớm, càng tốt. Bởi nếu trì hoãn, khi trẻ lớn mạch máu và dây thần kinh dưới lưỡi sẽ hình thành ngày càng nhiều. Lúc này nếu làm phẫu thuật, trẻ sẽ bị mất máu nhiều và đau hơn.

Nhìn chung, cắt thắng lưỡi được thực hiện khá đơn giản, không gây nguy hiểm tới trẻ. Tuy nhiên, để cuộc tiểu phẫu diễn ra thuận lợi, cha mẹ nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, trang bị máy móc, thiết bị hiện đại.

Quy trình cắt thắng lưỡi ở người trưởng thành

Khác với trẻ em, người lớn phẫu thuật cắt phanh lưỡi phải thực hiện bằng phương pháp cắt gây mê. Quá trình thực hiện phẫu thuật cũng kéo dài và phức tạp hơn ở trẻ em rất nhiều.

Kiểm tra ban đầu

Kiểm tra ban đầu nhằm đánh giá chuẩn xác mức độ dính thắng lưỡi của người bệnh. Người bệnh cần thực hiện xét nghiệm máu, thăm khám kỹ lưỡng với bác sĩ gây mê.

Đặc biệt với trường hợp người bệnh có hiện tượng máu khó đông. Cần thông báo với bác sĩ khám để tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật.

Cắt dính phanh lưỡi

Để có thể cắt dính phanh lưỡi, người bệnh cần được thực hiện gây mê trong suốt quá trình thực hiện. Về cơ bản, phẫu thuật cắt thắng lưỡi là cắt tấm niêm mạc nối sàn miệng và mặt dưới lưỡi.

Nhưng thực tế, trừ một số trường hợp phanh lưỡi chỉ dính ở đầu lưỡi thì hầu hết ở người lớn vùng niêm mạc này thường rất rộng. Và có sự liên kết phức tạp với các mạch máu, dây thần kinh. Vì thế. mà quá trình cắt thắng lưỡi cần được thực hiện rất thận trọng.

Song song với cắt phanh lưỡi, bác sĩ cần tiến hành tạo hình vùng dưới lưỡi. Đồng thời để đảm bảo thẩm mỹ cho vùng dưới lưỡi và đặc biệt là giúp lưỡi được hoạt động hoàn toàn bình thường. Sau phẫu thuật không tạo nên các hố, kẽ nhỏ gây khó chịu cho người bệnh.

Sau khi phẫu thuật

Người bệnh sẽ được theo dõi một thời gian trước khi trở về nhà. Quá trình chăm sóc hậu phẫu vô cùng quan trọng. Nó được ví như yếu tố quyết định tới sự thành công của cả cuộc phẫu thuật. Do đó, bệnh nhân cần ghi nhớ lời dặn của bác sĩ và thực hiện đúng để có kết quả tốt.

Các lưu ý sau khi cắt thắng lưỡi ở người lớn

Sau khi cắt thắng lưỡi ở người lớn, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:

 • Hạn chế vận động nhiều để tránh gây xáo động vùng miệng. Cần hạn chế nói, hát. Đặc biệt là các cử động lưỡi ngang dọc và uốn cong để hạn chế tối đa nguy cơ chảy máu.
 • Giữ vệ sinh vùng miệng đúng hướng dẫn.
 • Sử dụng thuốc đúng giờ, đủ liều và theo kê đơn của bác sĩ để chống nhiễm trùng.
 • Việc ăn uống nên chọn thực phẩm ít ngọt, ít mặn và không nên ăn đồ cay nóng. Bạn có thể sử dụng các đồ lạnh, mềm như sữa ít đường,… Sau 1 ngày, bạn có thể chuyển sang các đồ ăn nhạt, lỏng, mềm và nguội. Ngoài ra có thể sử dụng hoa quả bổ sung dưỡng chất. Tuy nhiên nên chọn các loại quả mềm, cắt miếng nhỏ để hạn chế cử động của lưỡi.
 • Đến khi có dấu hiệu bất thường và thăm khám đúng lịch hẹn.

Với các biện pháp hồi phục tích cực tại nhà, khi vết thương lành lại. Bạn nên tập các bài tập trị liệu giọng nói để có thể phục hồi giọng nói như người bình thường. Bởi hầu hết người lớn bị dính phanh lưỡi đều đi kèm tình trạng ngọng hoặc không thể phát âm chuẩn. Quá trình này có thể kéo dài một chút, nhưng việc trị liệu sau phẫu thuật sẽ giúp bạn phát âm đúng, giúp bạn tự tin trong giao tiếp.

Không giống như trẻ em, người lớn cần kiên trì và tự chăm sóc, giữ gìn cẩn thận để phục hồi với kết quả tốt nhất.

Quy trình cắt thắng lưỡi tại Nha Khoa Minh Châu diễn ra như thế nào?

 • Bước 1: Thăm khám, đánh giá tình trạng thắng lưỡi cần làm tiểu phẫu
 • Bước 2: Chuẩn bị phòng tiểu phẫu và dụng cụ trang thiết bị vô khuẩn
 • Bước 3: Sát khuẩn bằng betadine
 • Bước 4: Bôi tê và tiêm tê
 • Bước 5: Bác sĩ tiến hành thủ thuật cắt thắng lưỡi
 • Bước 6: Dặn dò và hẹn lịch tái khám

Các ca cắt thắng lưỡi tại Nha Khoa Minh Châu luôn được các chuyên gia về tủy răng của nha khoa Minh Châu thực hiện, với các phương tiện, dụng cụ hiện đại cùng với đội ngũ bác sĩ tận tâm, chuyên nghiệp. Chúng tôi chỉ thực sự hoàn tất điều trị khi mà tình trạng các răng thỏa mãn đủ các tiêu chuẩn của một quá trình tái sinh tủy răng.