Menu Đóng

Cắt cuống răng

Cắt cuống răng
Cắt cuống răng là phẫu thuật cắt tổ chức bệnh lý quanh cuống răng và chóp răng. Đồng thời loại bỏ cuống răng phụ và các ống tủy phụ ở quanh cuống răng, mang lại hàm răng chắc khỏe, ngăn ngừa những bệnh lý về răng. Đó là lý do tại sao, ngày càng nhiều người tìm đến dịch vụ này hơn.

 

Cắt cuống răng

Các trường hợp chỉ định cắt cuống răng

Răng bị VQC, đã từng điều trị nội nha tốt

Răng bị VQC nhưng không được điều trị nội nha tốt, do:

– Ống tủy bị tắc

– Ống tủy không thẳng, quá cong

– Có Cone và Post trong ống tủy

– Gãy dụng cụ trong ống tủy.

Răng bị VQC nhưng điều trị nội nha chưa hoàn tất do:

– Vùng cuống răng bị đẩy dị tật vào

– Chân răng bị thủng

– Buồng tủy bị thủng thành dưới

– Răng bị gãy phần ba dưới

– Răng trong răng (Dị dạng răng)

Quy trình thực hiện cắt cuống răng

Thiết kế vạt:

Dựa vào vị trí của răng cũng như sự hiện diện của túi nha, phục hình răng giả, diện tích tổn thương quanh cuốn răng để thiết kế vạt phù hợp nhất.

Hiện nay, có 3 kiểu vạt được dùng phổ biến trong cắt cuông răng là vạt tam giác, vạt bán khuyên và vạt hình thang.

Vạt bán khuyên được các nha sĩ chỉ định dùng trong cắt cuống răng với các tổn thương nhỏ, và ở phía trước cửa hàm để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lành vết thương cũng như tránh để lại sẹo xấu. Tuy nhiên, đường rạch phải cách xa bờ tổn thương để khi đóng vết thương lại, vạt sẽ nằm trên xương lành.

Định vị và bộc lộ cuống răng:

Những tổn thương ở cuống răng làm thủng xương phía tiền đình, khiến việc định vị và bộc lộ cuống răng sẽ dễ dàng hơn. Còn nếu xương phía tiền đình mỏng, không bị thủng thì có thể sử dụng cây thăm rò để loại bỏ tổ chức xương phủ, xác định cuống răng một cách chính xác.

Nếu xương tiền đình dày thì định vị cuống răng bằng đũa ống tủy hoặc thước đo chiều dài ống tủy để biết được chiều dài của cuống răng. Sau đó, các bác sĩ sẽ sử dụng mũi khoan tròn tạo cưa sổ xương, để lộ cuống răng.

Đối với tổn thương cuống răng rộng, xương phủ mỏng thì có thể sử dụng mũi khoan để mở rộng xương đủ rộng để nạo các bệnh lý ở cuống răng rồi cắt bỏ.

Cắt cuống răng

Sử dụng mũi khoan trụ với mặt nghiêng 45 độ để cắt cuống răng khoảng 2-3 mm. Sau đó nạo một lần nữa các bệnh lý quanh cuống răng, nhất là các tổ chức phía sau. Tuy nhiên, nếu ống tủy chưa kín hoàn toàn thì cần phải thực hiện hàn ngược.

Hàn ngược:

Sau khi các bệnh lý quanh cuống răng đã được nạo sạch, nha sỹ sẽ sử dụng một miếng bông nhỏ có tẩm thuốc vào ổ xương để cầm máu. Sau đó, dùng mũi khoan tròn nhỏ tạo xoang khoảng 2mm ở ống tủy, rồi dùng mũi khoan chóp ngược cho chất hàn bám dính.

Rửa vết thương và khâu đóng vạt

Sử dụng huyết thanh mặt đăng trương để bơm rửa vết thương. Sau đó chụp X-quang lại để kiểm tra xem chất gắn còn còn xót lại ở vùng da tổn thương không. Kết thúc khâu đóng vạt và kiểm tra lại sau 6-12 tuần.

Chi phí và thời gian thực hiện cắt cuống răng

Chi phí và thời gian thực hiện dịch vụ tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Chính vì vậy, để biết thêm chi tiết bạn vui lòng liên hệ đến số hotline của Nha khoa Minh Châu, các bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn miễn phí cho bạn.

 

Hình ảnh khách hàng
Posted in Quy Trình Tái Sinh Tuỷ Với Vật Liệu Sinh Học

Bài viết nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0868.594.666