Menu Đóng

Ưu – nhược điểm của các loại mắc cài trong niềng răng

Ưu – nhược điểm của các loại mắc cài trong niềng răng

Mắc cài là khí cụ không thể thiếu trong kỹ thuật niềng răng. Các loại mắc cài niềng răng được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm mắc cài kim loại, mắc cài sứ/ pha lê, mắc cài mặt trong và mắc cài tự buộc. Mỗi loại mắc cài đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, hãy cùng Nha Khoa Minh Châu xem xét kỹ lưỡng để lựa chọn được phương pháp thích hợp nhất.

1. Mắc cài là gì?

Mắc cài kim loại được sử dụng tại Nha Khoa Minh Châu sử dụng các hãng mắc cài nổi tiếng, chất lượng, khách hàng hoàn toàn                                                                                      an tâm sử dụng

Mắc cài là khí cụ quan trọng được sử dụng trong quá trình niềng răng – chỉnh nha. Tổ hợp mắc cài được gắn cố định lên răng nhằm tạo ra lực siết để nắn chỉnh răng về vị trí mong muốn và điều chỉnh khớp cắn giữa hai hàm. Tùy theo mức độ lệch lạc của răng và độ tuổi, quá trình niềng thường mất từ 6 – 36 tháng.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau. Trong đó được chia thành 2 nhóm chính là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Mặc dù là khí cụ chỉnh nha truyền thống nhưng mắc cài vẫn được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ngoài mắc cài bằng kim loại, khí cụ này cũng đã được cải tiến về vật liệu và cấu tạo để đáp ứng được yêu cầu của tất cả khách hàng.

2. Ưu – nhược điểm của các loại mắc cài trong niềng răng

Dưới đây là các loại mắc cài niềng răng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

2.1 Niềng răng mắc cài kim loại

Khách hàng niềng răng bằng mắc cài kim loại tại nha khoa Minh Châu
Khách hàng niềng răng bằng mắc cài kim loại tại nha khoa Minh Châu

Mắc cài kim loại là khí cụ được sử dụng đầu tiên trong thủ thuật niềng răng. Khí cụ có thể được làm từ vàng, bạc và hợp kim thép không gỉ (Titanium-Niken). Ưu điểm của mắc cài kim loại là độ cứng cao, bền và khả năng chịu lực tốt. Do đó, khả năng siết hàm của khí cụ này cũng tốt hơn so với các loại mắc cài khác.

Hiện nay, mắc cài bằng vàng và bạc ít được sử dụng do chi phí cao. Mắc cài bằng thép không gỉ vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha và có chi phí thấp nên được xem là giải pháp tối ưu. Đây cũng là loại mắc cài niềng răng có giá thành hợp lý nhất. Chính vì vậy, mặc dù là khí cụ truyền thống nhưng niềng răng mắc cài kim loại vẫn là phương pháp được ưa chuộng nhờ có nhiều ưu điểm vượt trội.

Niềng răng mắc cài kim loại có hiệu quả chỉnh nha cao và chi phí hợp lý

2.2 Ưu điểm của niềng răng mắc cài kim loại:

Hàm răng lệch lạc, hô, móm, răng thưa khiến cho bạn ngại ngùng, kém tư tin trong cuộc sống
 • Mắc cài có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt nên mang lại hiệu quả chỉnh nha tối ưu.
 • Mắc cài kim loại có khả năng phân bố lực đều và ổn định. Do đó, phương pháp này có thời gian chỉnh nha nhanh hơn so với các loại mắc cài niềng răng khác.
 • Chi phí hợp lý (20 – 30 triệu đồng/ 2 hàm) nên phù hợp với tất cả mọi người

2.3 Hạn chế của niềng răng mắc cài kim loại:

 • Bị lộ ra khi ăn uống và giao tiếp nên không thích hợp với những người làm các công việc yêu cầu về ngoại hình. Đồng thời gây ra cảm giác thiếu tự tin trong thời gian chỉnh nha.
 • Mắc cài cứng nên có thể ma sát gây xây xước, loét niêm mạc miệng.
Một trong những nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại là mắc cài chọc vào môi má gây nhiệt và lở miệng
 • Dễ bung súc dây chun, mắc cài, tuột lỏng dây cung khi ăn uống và sinh hoạt

Nhìn chung, mắc cài kim loại vẫn là loại mắc cài niềng răng được ưa chuộng nhất với 2 ưu điểm nổi bật là chi phí thấp và hiệu quả chỉnh nha cao.

2. Mắc cài niềng răng bằng sứ/ pha lê

Ngoài kim loại, mắc cài còn được làm từ sứ và pha lê. Sứ có màu trắng ngà tương tự như màu răng thật còn pha lê có màu trong suốt. Nhờ vậy, các loại mắc cài này ít bị “lộ” và có tính thẩm mỹ cao hơn. Mắc cài thường chỉ “lộ” ra khi tiếp xúc gần nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến ngoại hình như mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài sứ là sự lựa chọn hoàn hảo về tính thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí

Niềng răng mắc cài sứ/ pha lê có cấu tạo tương tự như mắc cài kim loại truyền thống và chỉ khác biệt về chất liệu. Vì được làm sứ và pha lê nên khả năng chịu lực của loại mắc cài này sẽ kém hơn so với mắc cài được làm từ hợp kim thép không gỉ.

Niềng răng mắc cài sứ, pha lê có tính thẩm mỹ cao nhưng thời gian niềng thường kéo dài hơn 3 – 6 tháng.

2.1 Ưu điểm của mắc cài sứ/ pha lê:

 • Tính thẩm mỹ cao, ít ảnh hưởng đến ngoại hình
 • Vật liệu lành tính và an toàn, thích hợp với những trường hợp dị ứng Niken không thể niềng răng bằng mắc cài kim loại
 • Chi phí khá hợp lý dao động từ 30 – 50 triệu đồng

2.2 Nhược điểm của mắc cài sứ/ pha lê:

 • Khả năng chịu lực và độ bền kém hơn so với mắc cài kim loại. Khi hoạt động quá mạnh hoặc có chấn thương, mắc cài có thể bị nứt và vỡ
 • Vì có khả năng chịu lực kém hơn nên lực siết hàm khi niềng răng mắc cài sứ/ pha lê cũng yếu hơn mắc cài kim loại. Do đó, thời gian niềng sẽ lâu hơn từ 3 – 6 tháng tùy theo mức độ khuyết điểm của răng
 • Có thể gặp phải tình trạng tuột lỏng dây cung, súc mắc cài, đứt, giãn dây chun tương tự như mắc cài kim loại

Nhờ có chi phí khá hợp lý và tính thẩm mỹ cao nên niềng răng mắc cài sứ/ pha lê vẫn khá được ưa chuộng. Loại mắc cài này sẽ phù hợp với những người muốn giữ sự tự tin khi giao tiếp nhưng không có đủ chi phí để niềng răng mặt trong và niềng răng trong suốt.

3. Niềng răng mắc cài tự khóa

sự khác biệt giữa mắc cài thường và mắc cài tự động
Sự khác biệt giữa mắc cài tự buộc so với mắc cài kim loại hoặc sứ là mắc cài tự buộc sử dụng cửa hoặc kẹp để giữ dây cố                                                                          định chứ không phải bằng cao su đàn hồi.

Niềng răng mắc cài tự khóa là loại mắc cài được cải tiến về cấu tạo so với mắc cài truyền thống. Khí cụ này được thiết kế thêm nắp trượt tự động để cố định dây cung trong khe rãnh mắc cài thay vì sử dụng chun như trước đây.

Chính vì vậy, niềng răng mắc cài tự khóa ít gặp phải tình trạng đứt, giãn dây chun và súc dây cung. Tuy nhiên, hạn chế của khí cụ này là cấu tạo khá dày gây cộm, vướng víu và chi phí cao hơn so với mắc cài được chế tác theo cấu tạo truyền thống.

Mắc cứ tự buộc có cấu tạo ổn định, lực siết hàm được phân bố đều nên mang lại hiệu quả chỉnh nha tối ưu

3.1 Ưu điểm của niềng răng mắc cài tự khóa:

 • Mắc cài được thiết kế thêm nắp trượt nên dây cung sẽ được cố định chắc chắn và phân bố lực đồng đều hơn.
 • Mang lại hiệu quả chỉnh nha cao nhờ vào cấu trúc chắc chắn.
 • Không gặp phải tình trạng bung tuột dây cung do giãn và đứt dây chun chỉnh nha

3.2 Nhược điểm của niềng răng mắc cài tự khóa:

Quy trình vô trùng, vô khuẩn đạt chuẩn nha khoa quốc tế
Quy trình vô trùng, vô khuẩn đạt chuẩn nha khoa quốc tế tại Nha Khoa Minh Châu
 • Chi phí cao hơn so với mắc cài thông thường (trung bình 1 lộ trình sẽ có chi phí khoảng từ 35 – 65 triệu đồng)
 • Cấu tạo mắc cài phức tạp và dày nên dễ bị cộm, vướng víu trong quá trình ăn uống.
 • Mắc cài tự buộc bằng kim loại có tính thẩm mỹ thấp. Trong khi đó, mắc cài tự buộc bằng sứ có thời gian chỉnh nha lâu hơn từ 3 – 6 tháng.

4. Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi)

Niềng răng mắc cài mặt trong (mặt lưỡi) cũng là loại mắc cài được ưa chuộng hiện nay. Phương pháp này vẫn sử dụng mắc cài kim loại nhưng thay vì gắn ở mặt ngoài, bác sĩ sẽ cố định khí cụ ở mặt trong của răng. Nhờ vậy, niềng răng mặt lưỡi vẫn đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha và có tính thẩm mỹ cao.

Niềng răng mặt lưỡi có tính thẩm mỹ cao nhưng có thể gây cộm và vướng víu khi ăn uống

4.1 Ưu điểm khi niềng răng mắc cài mặt trong:

niềng răng mắc cài mặt lưỡi tại Nha Khoa Minh Châu
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi tại Nha Khoa Minh Châu
 • Tính thẩm mỹ cao, hoàn toàn không bị “lộ” ra trong quá trình giao tiếp.
 • Hiệu quả chỉnh nha tối ưu và nhanh chóng
 • Thích hợp với nhiều trường hợp như răng thưa, răng mọc lệch, khấp khểnh, chen chúc, hô, móm và sai khớp cắn có mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng

4.2 Hạn chế của niềng răng mắc cài mặt lưỡi:

 • Chi phí cao hơn so với mắc cài truyền thống (lộ trình hoàn chỉnh có chi phí từ 60 – 100 triệu)
 • Gây cảm giác cộm, vướng víu và có thể khiến lưỡi bị loét, chảy máu do ma sát
 • Khó khăn khi vệ sinh răng miệng do mắc cài được gắn cố định ở mặt trong của răng

5. Nên niềng răng bằng loại mắc cài nào?

Có rất nhiều loại mắc cài được sử dụng trong quá trình niềng răng – chỉnh nha. Vì vậy, để lựa chọn được loại mắc cài phù hợp thật sự không dễ dàng. Nếu đang băn khoăn trong việc lựa chọn mắc cài niềng răng, bạn nên xem xét về những yếu tố sau:

 • Hiệu quả chỉnh nha
 • Mức độ lệch lạc của răng
 • Tính thẩm mỹ
 • Chi phí

Ngoài ra, bạn nên trao đổi thêm với bác sĩ để được cho lời khuyên hữu ích. Bác sĩ sẽ xem xét những yếu tố trên để tư vấn cho bạn loại mắc cài niềng răng thích hợp nhất.

Niềng răng trả góp  là chương trình khá đặc biệt tại Nha Khoa Minh Châu, đây là chương trình hỗ trợ cho khách hàng trong cách thức thanh toán chi phí dịch vụ niềng răng. Thay vì phải trả 100% chi phí dịch vụ trong 1 lần, khách hàng chỉ cần thanh toán 40% chi phí, phần còn lại sẽ được chia nhỏ để trả dần trong khoảng thời gian phù hợp với khách hàng.

Với quan điểm điều trị “Niềm vui và sự hài lòng của khách hàng tạo nên uy tín của Minh Châu”, chúng tôi cam kết về kết quả điều trị cũng như hỗ trợ bảo hành 100% tới khách hàng.

Với mong muốn mang lại cho quý khách hàng một hàm răng trắng, đẹp tự nhiên, một nụ cười tự tin hơn trong cuộc sống, Nha Khoa Minh Châu cam kết mang đến cho quý khách hàng một kết quả điều trị cao nhất, làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn cần: 

Nha khoa Minh Châu

Địa chỉ:

– Cs1: Căn số 4 – Khu Liền Kề Trần Bình (Đối diện 158 Trần Bình)- Mỹ Đình- Nam Từ Liêm- Hà Nội.

– Cs2: 401 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Facebook : Nha Khoa Minh Châu

Posted in Quy Trình Làm Răng Tháo Lắp

Bài viết nổi bật

0868.594.666