Menu Đóng

Niềng răng có đau không? Lưu ý để quá trình niềng răng bớt đau hơn

Niềng răng có đau không? Lưu ý để quá trình niềng răng bớt đau hơn

Cái răng cái tóc là góc con người, từ xưa đến nay, một hàm răng đẹp luôn là một trong những quy chuẩn của thẩm mỹ. Niềng răng là phương pháp giúp bạn có một hàm răng đều đặn như mong muốn, tuy nhiên nhiều người vẫn còn có những thắc mắc như niềng niềng răng đau không và tâm lý sợ đau khi thực hiện. Vậy mới niềng răng đau không và niềng răng đau nhất giai đoạn nào? Hãy cùng Nha Khoa Minh Châu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Niềng răng là gì?

Tình trạng răng hô, móm, không đồng đều, răng lệch lạc thường ảnh hưởng đến thẩm mỹ của gương mặt. Ngày nay, để khắc phục tình trạng này, mọi người thường sử dụng phương pháp niềng răng bằng các khí cụ nha khoa để có được một hàm răng đẹp.

Sau đây là các trường hợp được các nha sĩ khuyên nên niềng niềng răng:

Răng hô là tình trạng răng phổ biến, dễ nhận thấy nhất
  • Răng hô, vẩu
  • Răng mọc chen chúc
  • Sai khớp cắn
  • Răng móm

Niềng răng không chỉ giúp bạn có được một hàm răng đều đặn, mà còn có các tác tác dụng khác như giúp quá trình nhai thuận lợi hơn, giảm áp lực cho quai hàm và giúp bạn sở hữu một hàm răng khỏe đẹp trong tương lai.

2. Niềng răng đau không?

 

Tuỳ vào tình trạng của mỗi người mà mức độ đau khi niềng răng khác nhau, nhưng nhìn chung giai đoạn siết răng đều sẽ gây                                                                                          dau cho bệnh nhân

Niềng răng là biện pháp sử dụng khí cụ nha khoa để nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp hàm răng đều đặn, thẳng hàng và khớp cắn chuẩn. Khi dây cung được siết để kéo dịch chuyển răng sẽ tạo ra lực ma sát khiến răng hơi ê buốt. Tuy nhiên, cảm giác này chỉ diễn ra trong vài ngày đầu sau đó bạn sẽ dần quen với sự hiện diện của mắc cài và lực kéo răng sẽ cảm thấy bình thường. Hơn nữa, với phương pháp niềng răng an toàn hiện tại được cải tiến rất nhiều, bác sĩ sẽ tính toán để hạn chế tối đa sự đau nhức mà vẫn đảm bảo chất lượng niềng răng cho bạn.

Quá trình niềng răng diễn ra trung bình khoảng 1,5-2 năm, sẽ có những giai đoạn nhất định bạn cảm thấy có sự căng tức và ê buốt khác nhau. Cụ thể:

2.1 Niềng rằn đau khi tách kẽ răng

Đây là bước chuẩn bị trước khi gắn mắc cài niềng răng. Mục đích của việc tách kẽ răng là giúp tạo khoảng trống giữa răng giúp răng di chuyển khi niềng. Sau khi tách kẽ, bạn sẽ cảm thấy hơi ê răng, cộm khó chịu, thậm chí đau khi ăn nhai. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ giảm dần, hết hẳn khi bạn đeo niềng răng quen.

2.2 1 tuần sau khi gắn mắc cài

Những ngày đầu tiên đeo mắc cài sẽ có những bạn cảm thấy thích thú nhưng cũng có người lo lắng đeo niềng răng có đau không. Điều này cũng dễ hiểu vì khoang miệng chưa làm quen với mắc cài lạ lẫm nên sẽ xảy ra tình trạng vướng víu, khó chịu, cộm khi ăn, nhai, giao tiếp. 1-2 tuần đầu khi gắn mắc cài bạn chưa quen với lực kéo của dây cung sẽ có thể bị đau, ê âm ỉ. Tuy nhiên, tùy vào cơ địa và độ nhạy cảm của răng mà cảm giác đau sẽ khác nhau ở mỗi người. Có những người không hề trải qua tình trạng đau nhức này.

2.3 Niềng răng đau khi nhổ răng tạo khoảng cách dịch chuyển răng

Đây là giai đoạn nhiều bạn bị “ám ảnh” nhất. Tuy nhiên, cảm giác đau này không quá lớn và không như “lời đồn” răng đau khủng khiếp như bạn đã thấy. Cảm giác đau này hoàn toàn nằm trong ngưỡng chịu đau của mỗi người.

2.4  Khi siết răng định kỳ 

Niềng răng tại Nha Khoa Minh Châu
Các bác sĩ tại Nha Khoa Minh Châu thường xuyên kiểm tra, động viên và giúp đỡ khách hàng nên khách hàng tại đây hoàn toàn yên tâm khi sử                                                                                                  dụng dịch vụ niềng răng

Thời điểm bạn tái khám để bác sĩ kiểm tra sự dịch chuyển của răng, các bác sĩ sẽ tiến hành siết răng để răng dịch chuyển tới vị trí như dự định ban đầu. Việc điều chỉnh lực kéo này cũng khiến bạn cảm giác đau.

Cơ chế hoạt động của niềng răng là các mắc cài và dây cung sẽ gây áp lực lên răng. Nhờ đó mà sau một thời gian nhất định răng của bạn sẽ di chuyển vào đúng vị trí. Thời gian mang niềng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại mắc cài bạn sử dụng cũng như tình trạng răng của mỗi người. Thông thường, bạn sẽ niềng trong khoảng 2 năm.

Trong quá trình niềng răng, bạn phải thường xuyên đi khám nha sĩ để kiểm tra. Nha sĩ sẽ xem xét, đánh giá răng của bạn cũng như lực mà mắc cài đang tác động lên răng. Nếu răng của bạn không di chuyển và áp lực mà niềng gây ra giảm thì tức là việc niềng răng của bạn đang không đạt được hiệu quả. Mỗi lần thăm khám, nha sĩ sẽ thắt chặt dây để tăng lực ép cho mắc cài.

Khi mắc cài thắt chặt có thể gây đau và nhức trong vài ngày. Nhưng bạn hãy yên tâm vì thật ra cảm giác này cũng sẽ không quá khó chịu dù rằng bạn mới trải qua lần đầu. Sau một vài ngày, bạn sẽ quen dần với những cơn đau và lực kéo được tăng lên. Thuốc giảm đau không cần kê toa có thể được sử dụng để giảm bớt đau nhức.

2.5 Sau khi niềng răng được tháo ra

Tất cả nỗi đau mà bạn phải chịu sẽ chẳng là gì khi niềng răng được gỡ ra và khi bạn sở hữu một hàm răng đều tăm tắp. Các quy trình trong quá trình niềng răng có thể gây khó chịu cho bạn nhưng lúc tháo ra thì lại chẳng hề gây đau đớn.

Sau khi tháo mắc cài, răng của bạn sẽ được làm sạch hoàn toàn. Nha sĩ có thể chụp X quang và một vài thủ tục khác để kiểm tra xem niềng răng của bạn có hiệu quả như thế nào. Nếu bạn có răng khôn, bạn sẽ được nha sĩ khuyên nhổ đi. Vì răng khôn có thể làm hàm răng vốn đã được chỉnh hoàn hảo của bạn bị thay đổi vị trí.

3. Những lưu ý khi niềng răng

Niềng răng đau vào thời gian đầu khi bạn mới đeo mắc cài và chưa quen. Để làm giảm những cơn đau khi thực hiện phương pháp này, bạn nên lưu ý các điều sau đây:

3.1 Tránh thực phẩm gây hại cho răng 

đồ ăn nên tránh khi niềng răng
Khi niềng răng là giai đoạn răng di chuyển nên răng yếu, nhạy cảm, cần tránh các đồ ăn khô cứng có hại cho răng

Có một vài loại thực phẩm mà bạn nên tránh không ăn khi chỉnh nha. Những thực phẩm như bỏng ngô, kẹo cứng, kẹo dính và kẹo cao su có thể làm hỏng niềng răng. Bạn cũng cần hạn chế ăn các loại thực phẩm có nhiều đường và tinh bột. Trong tuần đầu tiên sau khi niềng, bạn nên ăn thực phẩm mềm. Thời gian sau bạn cũng nên hạn chế các món ăn quá cứng vì có thể gây hại cho răng.

3.2 Vệ sinh răng miệng cẩn thận

Bên cạnh việc dùng kem đánh răng có chứa fluor thì bạn cũng nên sử dụng thêm bàn chải đánh răng để làm sạch răng. Đánh răng 2–3 lần mỗi ngày để loại bỏ thức ăn, làm sạch răng và nướu.

3.3 Tránh tham gia hoạt động mạnh 

Trong giai đoạn đeo niềng, bạn nên cẩn thận không tham gia các hoạt động quá mạnh. Nếu bạn cần tham gia các giải thể thao chẳng hạn, hãy hỏi qua ý kiến bác sĩ và nên có dụng cụ bảo vệ phù hợp.

3.4 Sử dụng sáp mềm bảo vệ răng

Nha sĩ sẽ cho bạn loại sáp mềm để sử dụng bất cứ khi nào dây niềng răng của bạn cọ xát vào bên trong miệng. Loại sáp này sẽ hạn chế vết loét. Nếu thun hay mắc cài của bạn bị lệch và gây đau, hãy đến gặp bác sĩ chỉnh nha của bạn ngay nhé.

4. Làm sao để giảm ê buốt trong quá trình niềng răng?

Để giảm thiểu tối đa các cảm giác khó chịu trong quá trình niềng răng, người bệnh trước khi niềng răng nên tìm hiểu và tham khảo ý kiến của bác sĩ, niềng răng sẽ không hề đau đớn nếu bạn làm đúng theo các cách sau:

4.1 Lựa chọn mắc cài phù hợp

Việc niềng răng có gây đau hay không còn tùy thuộc vào loại niềng răng bạn lựa chọn. Nếu bạn sử dụng các loại niềng răng thông thường, dây thun cố định bên trong sẽ không bền, không duy trì được độ đàn hồi lâu dài khiến dây chun sẽ co kéo trong các rãnh mắc cài gây lực ma sát lớn làm đau đớn cho người bệnh.

4.2 Tay nghề kỹ thuật của bác sĩ thực hiện tốt

Đây cũng là vấn đề bạn nên lưu ý trước khi quyết định niềng răng. Nếu bạn lựa chọn nha sĩ tay nghề tốt, trang thiết bị đầy đủ, hiện đại thì quá trình niềng răng của bạn sẽ giảm bớt đau đớn. Vì vậy bạn nên tìm đến những địa chỉ chỉnh nha uy tín, được đánh giá tốt về niềng răng.

4.3 Nền xương răng của bệnh nhân tốt

Nếu nền xương răng của bạn chắc khỏe thì bạn sẽ không quá lo lắng về các vấn đề khó chịu khi niềng răng. Xương răng không tốt sẽ gây khó chịu cho bạn khi lực kéo tác động vào răng mà chưa kịp thích ứng gây khó chịu cho người bệnh.

5. Niềng răng thẩm mỹ tại Nha Khoa Minh Châu – an tâm trong suốt hành trình

Hiện nay, Nha Khoa Minh Châu là một trong những địa chỉ niềng răng uy tín hàng đầu, được nhiều người tin tưởng lựa chọn để “tái tạo” nụ cười mới. Với thế mạnh là kinh nghiệm thực hành và chất lượng điều trị của đội ngũ bác sĩ chỉnh nha: Điều trị đúng – hiệu quả toàn diện – ổn định lâu dài, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi bắt đầu hành trình niềng răng cùng chúng tôi.

5.1 Công nghệ hiện đại – Cơ sở vật chất hàng đầu

Nha Khoa Minh Châu hợp tác với công ty mắc cài nổi tiếng 3M
Nha Khoa Minh Châu hợp tác cùng công ty vật liệu nổi tiếng 3M

Nhằm mang lại cho quý khách hàng 1 liệu trình điều trị thoái mái và hiệu quả, an toàn, tại Nha Khoa Minh Châu đã và đang áp dụng những phương pháp điều trị, những công nghệ thẩm mỹ răng mới và hiệu quả nhất có nguồn gốc từ các nước có ngành nha khoa phát triển như Đức, Pháp. Cùng với đó là cơ sở vật chất khang trang, phòng khám rộng rãi, sạch sẽ và đặc biệt đảm bảo yếu tố vô trùng 100% trong suốt quá trình khám và chữa bệnh.

5.2 Đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp – tận tâm 

Bên cạnh đó, Nha Khoa Minh Châu sở hữu một đội ngũ chuyên gia nha sĩ giỏi với nhiều năm kinh nghiệm, thường xuyên được tham gia các khóa đào tạo, tu nghiệp ngắn và dài hạn tại Pháp, Đức nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn để hỗ trợ khách hàng. Vì thế, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi đến khám chữa bệnh tại Nha Khoa Minh Châu.

5.3 Quy trình tiêu chuẩn Pháp

Ngoài ra, khi đến với Nha Khoa Minh Châu, khách hàng sẽ được trải qua quá trình thăm khám, tư vấn và điều trị theo quy trình chuẩn của Pháp. Không những vậy, dịch vụ chăm sóc sau điều trị tại Trung tâm nha khoa Minh Châu cũng thuộc hàng chất lượng, chuyên nghiệp nhất tại Hà Nội.

Giá cả hợp lý

Với quan điểm điều trị “Niềm vui và sự hài lòng của khách hàng tạo nên uy tín của Minh Châu”, Nha Khoa Minh Châu cam kết về kết quả điều trị cũng như hỗ trợ bảo hành 100% tới khách hàng, mang đến cho quý khách hàng một kết quả điều trị cao nhất, làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Đồng thời, cam kết chi phí các dịch vụ đều đã được niêm yết và công khai theo quy định của Bộ Y tế, không phát sinh thêm chi phí sau khi đã tư vấn, phù hợp với khả năng tài chính của đa số khách hàng. 

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn cần: 

Nha khoa Minh Châu

Địa chỉ:

– Cs1: Căn số 4 – Khu Liền Kề Trần Bình (Đối diện 158 Trần Bình)- Mỹ Đình- Nam Từ Liêm- Hà Nội.

– Cs2: 401 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Facebook : Nha Khoa Minh Châu

Posted in Quy Trình Làm Răng Tháo Lắp

Bài viết nổi bật

0868.594.666