Menu Đóng

Các loại mắc cài niềng răng phổ biến được quan tâm nhất hiện nay

Các loại mắc cài niềng răng phổ biến được quan tâm nhất hiện nay

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha truyền thống nhưng hiệu quả nắn chỉnh răng rất tốt. Đa dạng các loại mắc cài niềng răng khác nhau để người bệnh lựa chọn để điều trị, phù hợp với yêu cầu chỉnh nha cũng như nhu cầu, sở thích ở từng người. Hãy cùng Nha Khoa Minh Châu tìm hiểu xem có các loại mắc cài niềng răng nào nhé!

1. Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật nha khoa sử dụng hệ thống các mắc cài và dây cung để tạo ra lực kéo răng, làm dịch chuyển các răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm, mang lại hàm răng thẳng đều, cân đối khớp cắn.

Các loại niềng răng mắc cài tại Nha Khoa Minh Châu

Có nhiều phương pháp niềng răng mắc cài khác nhau, nhưng các phương pháp đều có thể áp dụng cho nhiều trường hợp chỉnh nha khác nhau như:

 • Niềng răng thưa hở
 • Niềng răng mọc lệch lạc, khấp khểnh không đều
 • Niềng răng hô, vẩu, móm
 • Các trường hợp sai lệch khớp cắn

2. Các loại mắc cài trong niềng răng

Mắc cài niềng răng là khí cụ đặc biệt được sử dụng cùng với dây cung để tạo lực kéo răng. Hiện đang có 3 loại mắc cài niềng răng khác nhau đang được áp dụng để chỉnh nha đó là: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự đóng.

2.1 Niềng răng mắc cài kim loại

niềng răng mắc cài kim loại tại Nha Khoa Minh Châu
Niềng răng mắc cài kim loại tại Nha Khoa Minh Châu

Mắc cài niềng răng bằng kim loại là loại mắc cài đầu tiên được sử dụng để niềng răng chỉnh nha. Mắc cài thường được làm từ vật liệu kim loại như thép không gỉ, bạc, vàng, kết hợp với dây cung kim loại và dây thun cao su để giữ khung, định hình cấu trúc hàm, đồng thời tạo lực kéo dịch chuyển răng.

Trước đây, niềng răng mắc cài rất cồng kềnh và dễ gây chú ý. May mắn thay ngày nay đã có những tiến bộ trong đổi mới và công nghệ đã làm cho niềng răng: 

 • Nhỏ hơn
 • Nhanh hơn
 • Thoải mái hơn
 • Hiệu quả hơn

Niềng răng mắc cài kim loại phổ biến nhất ở trẻ em và trẻ vị thành niên. Chúng hoạt động bằng cách gắn các mắc cài vào răng và kết nối chúng bằng một dây cung. Dây được buộc vào mắc cài bằng dây thun, có nhiều màu để bạn lựa chọn. Để di chuyển răng, bác sĩ chỉnh nha thực hiện điều chỉnh dây cung vào các cuộc hẹn của bạn 4-8 tuần một lần. 

Không giống như niềng răng mắc cài trong suốt Invisalign có thể tháo lắp, một số phụ huynh và bệnh nhân yêu thích niềng răng mắc cài kim loại vì họ không cần phải nhắc nhở con họ đeo chúng. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài kim loại cần có sự quan tâm chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt. Đây là điều bắt buộc trong suốt quá trình điều trị

Niềng răng mắc cài kim loại có rất nhiều ưu điểm và mang lại hiệu quả nắn chỉnh răng rất tốt. Dù là loại mắc cài niềng răng truyền thống nhưng cho tới nay, nó vẫn rất được ưa thích, lựa chọn.

2. 2 Niềng răng mắc cài sứ

Mắc cài sứ là một trong những loại mắc cài có tính thẩm mỹ cao hiện nay, được rất nhiều người ưa thích. Thay vì được làm bằng chất liệu kim loại, mắc cài được từ hợp kim gốm, có màu sắc trắng sáng tương đồng với màu của răng.

 

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật chỉnh nha được rất nhiều khách hàng quan tâm hiện nay, đây là phương pháp chỉnh nha sử dụng bộ mắc cài làm từ sứ cao cấp, kết hợp với dây thun và dây cung, tương tự như niềng răng mắc cài kim loại.

Hệ thống khí cụ trong phương pháp niềng răng mắc cài sứ được gắn lên mặt ngoài của răng, tạo lực kéo, chỉnh phù hợp, đưa răng về vị trí mong muốn, cải thiện hầu hết các khuyết điểm trên răng như: Răng hô, răng móm, răng khấp khểnh, răng xô lệch, răng thưa,…

Hiện nay, có 2 loại mắc cài sứ được sử dụng phổ biến là: Mắc cài sứ thường và mắc cài sứ tự buộc, trong đó mắc cài sứ tự buộc là loại được nha sĩ khuyên dùng nhờ tính ổn định, hạn chế tình trạng bung sút mắc cài, rút ngắn thời gian niềng răng.

Thời gian niềng răng mắc cài sứ rơi vào khoảng 18 – 24 tháng, tùy vào tình trạng của răng, độ tuổi thực hiện cũng như kỹ thuật niềng răng của phòng khám.

Niềng răng mắc cài sứ là sự lựa chọn hoàn hảo về tính thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí

So với mắc cài kim loại , mắc cài sứ ít được chú ý hơn và là giải pháp thay thế hợp lý cho mắc cài kim loại. Loại mắc cài này cũng lớn hơn một chút so với mắc cài kim loại và có thể bị ố vàng tùy thuộc vào chế độ ăn uống và thói quen đánh răng. Bù lại, mắc cài sứ mang tính thẩm mỹ hơn so với mắc cài kim loại, nhưng giá thành rẻ hơn so với máng trong suốt.

2.3 Mắc cài tự buộc

sự khác biệt giữa mắc cài thường và mắc cài tự động
Sự khác biệt giữa mắc cài tự buộc so với mắc cài kim loại hoặc sứ là mắc cài tự buộc sử dụng cửa hoặc kẹp để giữ dây cố                                                                    định chứ không phải bằng cao su đàn hồi.

Niềng răng mắc cài tự buộc hoạt động tương tự như mắc cài kim loại và mắc cài sứ. Chúng cũng dựa vào mắc cài và dây cung để di chuyển răng. Sự khác biệt giữa mắc cài tự buộc so với mắc cài kim loại hoặc sứ là mắc cài tự buộc sử dụng cửa hoặc kẹp để giữ dây cố định chứ không phải bằng cao su đàn hồi.

Chúng tôi nhận thấy rằng niềng răng mắc cài tự buộc sẽ có thời gian hẹn khám ngắn hơn một chút vì dễ điều chỉnh. Do đó, chúng là một lựa chọn tốt cho:

 • Bệnh nhân nhạy cảm với cảm giác khó chịu
 • Bệnh nhân không thể ngồi yên trên ghế nha khoa quá lâu
 • Bệnh nhân chậm phát triển và có nhu cầu chỉnh nha.

2.4 Mắc cài mặt sau

Niềng răng mắc cài mặt sau là hệ thống chỉnh nha chuyên biệt nhất và ít phổ biến nhất trên thị trường. Điều này là do chúng đòi hỏi một bộ kỹ năng chỉnh nha khác biệt mà ít bác sĩ chỉnh nha dành thời gian để trau dồi. Niềng răng mặt sau răng không được dạy trong quá trình đào tạo chỉnh nha do đó bác sĩ chỉnh nha phải học để trở nên thành thạo với chúng.

Ưu điểm niềng răng mắc cài mặt trong là tính thẩm mỹ và hiệu quả cao
                           Ưu điểm niềng răng mắc cài mặt trong là tính thẩm mỹ và hiệu quả cao

Chúng tôi tin rằng niềng răng mắc cài mặt sau răng nên được giới thiệu như một lựa chọn cho tất cả các bệnh nhân đủ điều kiện vì chúng mang lại những ưu điểm mà không loại mắc cài nào khác có được. Chúng bao gồm khả năng tàng hình hoàn toàn, tùy chỉnh hoàn toàn cho răng cụ thể của bạn, cũng như hiệu quả và tính linh hoạt tốt hơn ở một số bệnh nhân được chọn.

Niềng răng mặt sau răng đặc biệt thích hợp cho những người trưởng thành không muốn tạo nên sự chú ý khi niềng răng nhưng cũng có nhu cầu chỉnh nha phức tạp. Chúng tôi cũng đã thấy sự gia tăng phổ biến của niềng mặt sau ở những thanh thiếu niên có nhu cầu về thẩm mỹ.

Mặc dù niềng răng mắc cài mặt trong mang lại nhiều lợi thế, nhưng có một số điều bạn nên biết trước khi thực hiện. Vì mắc cài mặt sau mà một số bệnh nhân có những thay đổi nhẹ về giọng nói (thường gặp là nói ngọng) và ngứa lưỡi. Những triệu chứng này thường xuất hiện ngay sau khi niềng răng được áp dụng và thường biến mất vài tuần sau đó khi miệng của bạn đã quen với mắc cài.

2.5 Mắc cài trong suốt

Niềng răng trong suốt hay còn được gọi là niềng răng tháo lắp, niềng răng không cố định, niềng răng không mắc cài, niềng răng vô hình. Bởi đây là kỹ thuật niềng răng tiên tiến mà khi sử dụng người đối diện khó lòng mà nhận ra.

Niềng răng bằng máng trong suốt Invisalign tại Nha Khoa Minh Châu
Ca niềng răng bằng máng trong suốt Invisalign tại Nha Khoa Minh Châu được thực hiện bời Bs CKI. Lâm Văn Vượng

Clear Aligner và Invisalign là 2 loại niềng răng trong suốt phổ biến bây giờ vì:

 • Trong suốt 
 • Có thể tháo rời
 • Cho phép đánh răng và dùng chỉ nha khoa dễ dàng hơn
 • Nhanh hơn so với niềng răng đối với một số phương pháp điều trị hạn chế
 • Yêu cầu ít cuộc hẹn hơn trong một số trường hợp
 • Đôi khi có thể có các buổi tái khám ngắn hơn

Đối với những vấn đề phức tạp hơn, niềng răng mắc cài mặt sau hoặc kết hợp giữa Invisalign và niềng răng mắc cài mặt trong có thể mang đến một giải pháp điều trị thẩm mỹ và độc đáo. 

Để có được những thông tin phù hợp nhất đối với bản thân hãy đến với Nha Khoa Minh Châu. Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin và thăm khám miễn phí lần đầu khi bạn đến với chúng tôi.

3. Niềng răng trả góp lãi suất 0% tại Nha Khoa Minh Châu

Niềng răng trả góp  là chương trình khá đặc biệt tại Nha Khoa Minh Châu, đây là chương trình hỗ trợ cho khách hàng trong cách thức thanh toán chi phí dịch vụ niềng răng. Thay vì phải trả 100% chi phí dịch vụ trong 1 lần, khách hàng chỉ cần thanh toán 40% chi phí, phần còn lại sẽ được chia nhỏ để trả dần trong khoảng thời gian phù hợp với khách hàng.

Với quan điểm điều trị “Niềm vui và sự hài lòng của khách hàng tạo nên uy tín của Minh Châu”, chúng tôi cam kết về kết quả điều trị cũng như hỗ trợ bảo hành 100% tới khách hàng.

Với mong muốn mang lại cho quý khách hàng một hàm răng trắng, đẹp tự nhiên, một nụ cười tự tin hơn trong cuộc sống, Nha Khoa Minh Châu cam kết mang đến cho quý khách hàng một kết quả điều trị cao nhất, làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn cần: 

Nha khoa Minh Châu

Địa chỉ:

– Cs1: Căn số 4 – Khu Liền Kề Trần Bình (Đối diện 158 Trần Bình)- Mỹ Đình- Nam Từ Liêm- Hà Nội.

– Cs2: 401 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Facebook : Nha Khoa Minh Châu

Posted in Quy Trình Làm Răng Tháo Lắp

Bài viết nổi bật

0868.594.666