Menu Đóng

Dấu hiệu nhận biết răng khôn là gì?

Rất nhiều người đã nghe tới răng khôn nhưng không biết răng khôn là gì, thậm chí có người bị răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm nhưng lại không hề hay biết. Vậy răng khôn là gì? Dấu hiệu nhận biết răng khôn như thế nào? Nếu không hiểu và đi nhổ sớm, răng khôn sẽ gây ra ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe của bạn.

rang khon la gi1

Răng khôn là gì?

Răng khôn chính là răng số 8 hay răng hàm lớn số 3, răng này thường mọc trong độ tuổi 17-25. Bình thường chúng ta sẽ có 4 răng khôn, phân bố đều 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới, nhưng khi mọc thêm cái thứ 3 (trên 1 hàm) thì vòm miệng sẽ không đủ chỗ để chứa chúng. Nhất là khi răng khôn này mọc lệch đâm vào răng thứ 7 hoặc mọc ngầm sẽ gây ra đau đớn và bất tiện khi ăn uống.

Dấu hiệu nhận biết răng khôn là gì?

Khi mọc răng khôn thì bạn cơ thể sẽ có các biểu hiện rõ rệt, bao gồm những dấu hiệu sau:

– Sưng lợi: đây là dấu hiệu mọc răng khôn điển hình nhất mà bạn sẽ gặp phải. Phần lợi sẽ sưng cả ở phía trên răng và xung quanh răng, lợi sẽ giãn ra và phồng cao lên, đến một ngưỡng nhất định thì sẽ tạo ra cảm giác căng tức và sưng đau. Tuy nhiên sau khi răng mọc ổn định thì sẽ không còn đau và lợi sẽ trở về bình thường.

rang khon la gi2

Khi mọc răng khôn sẽ gây ra sưng lợi và đau nhức.

– Đau nhức: khi răng bắt đầu nhú thì bạn sẽ thấy đau nhức, khó chịu kéo dài ở bên trong. Vì răng khôn không mọc liền mạch cho nên bạn sẽ phải gánh chịu các cơn đau có thể kéo dài trong vài năm. Nhiều trường hợp cơn đau còn dựt lên cả thái dương, đau cả vùng đầu.

– Sốt nhẹ: vì cơn đau kéo dài làm tăng nhiệt độ cơ thể, từ đó khiến người bệnh rơi vào tình trạng sốt nhẹ, khi răng khôn mọc trồi lên thì cơn sốt cũng sẽ tự mất đi.

– Khó cử động hàm: khi mọc răng khôn thì lợi bị sưng, do đó sẽ ảnh hưởng đến cả khung hám khiến khung hàm khó khăn hơn khi cử động, khó chịu khi ăn uống, không thể ăn nhanh và thoải mái như bình thường.

Tác hại của răng khôn là gì? Răng khôn mọc ngầm hoặc không thẳng sẽ gây ra đau đớn kéo dài, nhiễm trùng, bị giắt thức ăn, nguy cơ bị lở loét nướu, lâu ngày có thể gây sâu răng, viêm nha chu răng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Chính vì vậy khi đã hiểu được răng khôn là gì, dấu hiệu của mọc răng khôn cũng như tác hại của nó thì bạn cần lập tức đi nhổ ngay răng khôn để có thể tránh được phiền toái và bảo vệ sức khỏe răng miệng của bản thân.

Xem thêm: Quy trình nhổ rằng số 8 mọc ngầm

Posted in Quy Trình Làm Răng Tháo Lắp

Bài viết nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0868.594.666