Menu Đóng

Răng số 8 mọc ngầm

Răng mọc ngầm là vấn đề hay xảy ra ở người trưởng thành và hầu hết là ở vị trí răng số 8. Tình trạng này khiến người bệnh đau đớn và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hàng ngày. Nhổ răng 8 mọc ngầm là lựa chọn của nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về nó. Qua bài viết dưới đây, Nha Khoa Minh Châu sẽ cung cấp một số kiến thức cơ bản, giúp bạn có thể đánh giá qua về tình trạng răng để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

1. Răng số 8 mọc ngầm là gì?

Răng mọc ngầm là răng có đặc điểm mọc tận sâu bên trong xương hàm hoặc dưới nướu mà không thể trồi lên được như những răng bình thường khác. Tình trạng mọc ngầm có thể diễn ra ở mọi răng vĩnh viễn nhưng hầu hết thường rơi vào răng khôn (răng số 8). Nguyên nhân do răng này mọc sau cùng, khi xương hàm đã phát triển ổn định và cứng nên răng khôn không có không gian để trồi lên như bình thường mà phải mọc bên dưới nướu..

Răng số 8 mọc ngầm không nhất thiết là răng đã phát triển đầy đủ như một răng bình thường mà có thể ở cả dạng nang.

Răng số 8 mọc ngầm là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe răng miệng và chất lượng cuộc sống của chủ thể. Tình trạng này khiến cho người bệnh rất đau đớn, luôn khó chịu và gặp khó khăn trong việc ăn nhai, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng răng miệng, ảnh hưởng tới các răng bên cạnh. Nghiêm trọng hơn, thậm chí có những trường hợp sốt cao và gặp biến chứng nguy hiểm như áp xe răng, viêm lợi trùm,….

Người có răng 8 mọc ngầm rất khó để tự xác định răng mọc lệch hay không do đó cần đến nha khoa để tiến hành chụp phim Xquang

2. Biểu hiện thường gặp khi có răng số 8 mọc ngầm

Vì răng số 8 mọc ngầm không trồi hẳn lên trên bề mặt nướu một chút nào nên rất khó để phát hiện bằng mắt thường dấu hiệu của răng. Để chắc chắn răng có mọc không đúng hướng không thì cần chụp X-quang xương hàm. Tuy nhiên có một vài biểu hiện lâm sàng cũng giúp chúng ta đoán biết được phần nào răng số 8 của mình có mọc ngầm không:

 • Không sờ thấy răng hoặc xuất hiện vùng lợi trồi lên bất thường tại vị trí trong cùng của hàm dọc theo vùng xương ổ răng.
 • Thấy tình trạng nướu sưng đỏ, đau tức như dấu hiệu mọc răng nhưng lại không thấy có răng trồi lên. Nguy cơ cao răng mọc ngầm khi tình trạng này xuất hiện ở hàm dưới thành từng đợt.
 • Bị đau nhức và có cảm giác ê buốt khi răng mọc ngầm đã phát triển hoàn toàn và chọc vào răng bên cạnh. Đôi khi đau nhức lan lên thái dương và vùng đầu.
 • Hơi thở có mùi hôi và lúc nào cũng cảm thấy đắng miệng.

3. Những biến chứng do răng số 8 mọc ngầm gây ra

Răng khôn mọc ngầm gây đau và nhiều biến chứng cho bệnh nhân

Nếu không sớm phát hiện và xử lý kịp thời, răng khôn mọc ngầm có thể gây ra một số hậu quả chẳng hạn:

 • Ảnh hưởng đến các răng lân cận

Thường gặp nhất là răng số 7 đảm nhiệm vai trò nhai, nghiền thức ăn. Cụ thể, răng số 8 mọc ngầm đâm thẳng vào răng số 7, nhẹ sẽ gây sâu âm thầm đến khi đau là răng 7 có thể tổn thương tủy rồi. Trường hợp nặng hơn có thể gây lung lay răng số 7.

 • Nang thân răng

Sự bất thường trong quá trình hình thành và phát triển mầm răng khôn trong xương hàm có thể tạo thành một nang thân răng. Nang ban đầu sẽ nhỏ, lâu dần sẽ phát triển thành khối to.Viêm nhiễm lâu ngày ở răng 7 không điều trị cũng là một nguyên nhân tạo thành nang thân răng ở răng khôn mọc ngầm. Nang thân răng tương đối phổ biến tuy đa phần là lành tính nhưng nếu không điều trị thích hợp người bệnh có thể đối mặt với nguy cơ bị biến dạng khuôn mặt, rụng răng hàng loạt, gãy xương hàm…

 • Bệnh về nướu 

Việc gặp khó khăn trong vấn đề vệ sinh răng khôn mọc ngầm sẽ làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng viêm, đau nướu hoặc các bệnh về nướu khác.

 • Gây rối loạn về phản xạ và cảm giác 

Răng số 8 mọc ngầm sâu sẽ chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh làm giảm hoặc mất cảm giác ở môi, da, niêm mạc, răng ở nửa cung hàm.

 • Chen chúc răng

Do răng khôn mọc khi các răng đã hoàn thiện trên cung hàm nên nếu không đủ chỗ dẫn đến mọc ngầm, mọc kẹt sẽ xô đẩy gây lệch lạc các răng có sẵn mà biểu hiện dễ nhận thấy nhất là ở các răng cửa giữa hàm dưới. Vì vậy trong chỉnh nha, sau kết thúc điều trị, bác sĩ luôn chỉ định nhổ bỏ răng khôn mọc kẹt, lệch để giữ kết quả niềng răng được ổn định lâu dài.

4. Nhổ răng 8 mọc ngầm – Nên hay không?

Không phải bất cứ răng mọc ngầm nào cũng gây đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh đến mức cần phải nhổ. Riêng đối với răng khôn, hầu hết đều gây ảnh hưởng đến người bệnh và cần xử lý sớm.

Tuy nhiên cần lưu ý, nhổ răng số 8 mọc ngầm là một phẫu thuật khá phức tạp do nha sĩ phải tiến hành mở nướu để thấy và lấy được răng, nên cũng có thể xảy ra những nguy cơ như các phẫu thuật khác. Vì thế chúng ta cần đi khám để được nha sĩ xem xét tình trạng răng và đưa ra tư vấn phù hợp nhất.

Một số trường hợp răng mọc ngầm không cần thiết hoặc không nên nhổ:

 • Trong trường hợp có dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng nhưng không gây ra hoặc không tiềm ẩn nguy cơ biến chứng thì không cần thiết phải nhổ răng 8 mọc ngầm.
 • Trường hợp răng mọc ngầm hoàn toàn nhưng không gây đau đớn và ảnh hưởng đến người bệnh. Nếu răng này đã mọc ổn định và lành tính, được nha sĩ xác định sẽ nằm im trong xương hàm không gây ảnh hưởng gì thì không cần phải nhổ..
 • Trường hợp gây ra biến chứng ảnh hưởng tới những răng khác, nhưng khi thăm khám kỹ lưỡng bác sĩ thấy có nguy cơ cao biến chứng nguy hiểm khi tiến hành nhổ. Ở trường hợp này, bác sĩ sẽ cân nhắc thật kỹ lưỡng giữa lợi ích và rủi ro để quyết định điều trị nội khoa hoặc can thiệp nhổ răng.

5. Quy trình nhổ răng số 8 mọc ngầm tại Nha Khoa Minh Châu

Các khách hàng khi sử dụng dịch vụ nhổ răng tại Nha Khoa Minh Châu luôn hài lòng về kết quả

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đây là bước đầu tiên và cơ bản nhất trước khi tiến hành tiểu phẫu răng khôn. Thông qua bước kiểm tra tổng quát, thăm khám sức khỏe bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ tại Nha Khoa Minh Châu sẽ kịp thời phát hiện những vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng của bệnh nhân để điều trị, đồng thời nắm được tình trạng cơ bản liên quan đến cấu trúc răng của bệnh nhân.

Bước 2: Chụp X – quang răng miệng

Quy trình chụp X – quang răng miệng sẽ giúp đội ngũ y bác sĩ xác định chính xác xem có nên thực hiện quá trình tiểu phẫu răng khôn hay không, tiếp theo bệnh nhân được lựa chọn phương pháp phù hợp với mong muốn và điều kiện kinh tế của bản thân.

Bước 3: Vệ sinh khoang miệng và tiêm tê cho bệnh nhân

Bước vệ sinh khoang miệng và tiêm tê cho bệnh nhân khá quan trọng vì nó đảm bảo quá trình phẫu thuật diễn ra an toàn, không bị nhiễm trùng, đồng thời giảm bớt đau đớn cho bệnh nhân trong suốt quá trình tiểu phẫu. Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân súc miệng bằng nước sát khuẩn, tiếp theo là dùng thuốc tê khoảng 20 phút trước khi tiến hành tiểu phẫu.

Bước 4: Tiến hành nhổ răng khôn

Bước nhổ răng khôn đối với mỗi phương pháp cũng sẽ có sự khác biệt. Đối với phương pháp truyền thống nhổ bằng dụng cụ nha khoa chuyên dụng, bác sĩ sẽ sử dụng dao phẫu thuật rạch nướu, tiếp theo sử dụng bẩy hoặc kìm để mang răng khôn ra ngoài, cuối cùng là khâu lại và vệ sinh toàn bộ khoang miệng thật sạch sẽ để đảm bảo không nhiễm trùng.

Còn đối với phương pháp nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm, bác sĩ sẽ sử dụng một mũi khoan mỏng chỉ từ 0.2 – 0.5mm chiếu vào nướu nhằm làm đứt dây chằng bên dưới chân răng, thuận lợi đưa răng khôn ra bên ngoài. Tiếp theo lại tiếp tục sử dụng sóng siêu âm khóa lại mạch máu, giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng hiệu quả.

Bước 5: Cho bệnh nhân đơn thuốc và hẹn lịch tái khám

Sau khi nhổ răng khôn xong, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc phù hợp để đẩy nhanh tiến độ hồi phục của bệnh nhân, đồng thời cho lời khuyên về việc xây dựng chế độ ăn phù hợp giúp vết thương nhanh lành.

6. Những biến chứng có thể gặp sau khi nhổ răng số 8 mọc ngầm

Sau khi nhổ răng số 8 mọc ngầm, một số triệu chứng đau nhức có thể xảy ra. Tuy nhiên đây hoàn toàn là những dấu hiệu hậu phẫu thuật thường thấy. Trong trường hợp những dấu hiệu khó chịu diễn ra trong thời gian dài, bệnh nhân cần liên hệ với nha khoa ngay để được điều trị kịp thời. Dưới đây là một số biến chứng có thể xảy ra sau khi tiểu phẫu răng khôn.

 • Chảy máu

Những người có tiền sử mắc phải chứng rối loạn đông máu cũng sẽ gặp phải tình trạng chảy máu kéo dài. Ngoài ra, biến chứng này cũng có thể xảy ra đối với những người thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá.

 • Dây thần kinh bị tổn thương

Khi dây thần kinh bị tổn thương, bệnh nhân sẽ cảm thấy tê lưỡi, cằm, môi, hoặc có cảm giác ngứa tại những vị trí này. Triệu chứng này thường xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn.

 • Viêm ổ xương răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, các cục máu đông sẽ hình thành để thúc đẩy quá trình hồi phục. Tuy nhiên khi bị viêm xương ổ răng, bệnh nhân sẽ không thể hình thành các cục máu đông, cảm giác đau nhức liên tục kéo dài kéo theo một số triệu chứng khác như đau tai, miệng có mùi hôi, giảm vị giác,…

 • Nhiễm trùng

Nếu dụng cụ nhổ răng không đảm bảo điều kiện vô trùng, cộng với tay nghề bác sĩ không cao thì tình trạng nhiễm trùng rất dễ xảy ra sau khi nhổ răng khôn. Bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy cảm giác đau nhức quá lâu trong vòng nhiều tuần không chấm dứt.

 • Nhiễm khuẩn huyết

Đây được coi là biến chứng nguy hiểm nhất sau khi nhổ răng số 8, xảy ra sau khi tình trạng nhiễm trùng diễn biến quá nặng khiến cho các loại vi khuẩn tấn công vào máu, gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn huyết có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

7. Lưu ý sau khi nhổ răng số 8 mọc ngầm

Nhổ răng số 8 không quá nguy hiểm nhưng để có thể nhanh chóng lành và ăn uống như bình thường thì hãy lưu ý những vấn đề sau:

 • Trong 2 ngày đầu không nên ăn quá cứng, mặn, cay, đồ có ga, rượu bia, đồ quá cay nóng hoặc các chất kích thích khác.
 • Sau khi nhổ răng, bạn sẽ cảm thấy ê buốt và khó chịu nhất định. Trong một số trường hợp, nha sĩ sẽ giới thiệu thuốc giảm đau hoặc kê đơn thuốc. Sau khi hết tác dụng của thuốc tê, tại điểm nhổ răng sẽ có một cơn đau âm ỉ. Lúc này, bạn có thể uống thuốc giảm đau, ngoại trừ aspirin vì có thể làm chảy máu kéo dài.
 • Việc vệ sinh và đánh răng vẫn có thể thực hiện như bình thường, nhưng lưu ý hạn chế chải đến nơi răng vừa mới nhổ trong 23 ngày.
 • Bạn nên dùng nước chè vằng để súc miệng hoặc uống nước trà đậm đặc để súc miệng nhẹ nhàng sẽ giảm đau hiệu quả.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa cùng sự hỗ trợ của các trang thiết bị và máy móc hiện đại, đội ngũ y bác sĩ của Nha Khoa Minh Châu sẽ giúp khách hàng chẩn đoán và giải quyết các vấn đề về răng miệng một cách hiệu quả nhất.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn cần: 

Nha khoa Minh Châu

Địa chỉ:

– Cs1: Căn số 4 – Khu Liền Kề Trần Bình (Đối diện 158 Trần Bình)- Mỹ Đình- Nam Từ Liêm- Hà Nội.

– Cs2: 401 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Facebook : Nha Khoa Minh Châu

 

Posted in Quy Trình Tái Sinh Tuỷ Với Vật Liệu Sinh Học

Bài viết nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0868.594.666