Menu Đóng

Công nghệ lắp cầu răng

Kỹ thuật làm câu răng

Cầu răng sứ – Phương pháp thay thế răng bị mất một cách tiết kiệm, nhanh chóng

Làm cầu răng sứ là một trong những kỹ thuật phục hình răng phổ biến hiện nay, được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, có thời gian thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên nhiều người cũng băn khoăn không biết làm cầu răng sứ có bền không? Hãy cùng Nha Khoa Minh Châu giải đáp ngay dưới đây nhé!

1. Cầu răng sứ là gì? Các loại cầu răng sứ phổ biến hiện nay

1.1. Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng bị mất bằng cách mài nhỏ 2 răng thật ở bên cạnh răng cần điều trị. Sau đó thì sử dụng 1 cầu răng gồm 3 mão sứ để gắn lên. Phần răng sứ ở chính giữa sẽ thay thế cho răng bị mất, còn 2 răng sứ còn lại gắn vào 2 răng kế cận làm trụ đỡ cho cầu răng.

Răng sứ có 2 loại chính là răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại (răng toàn sứ) để làm cầu răng.

Sự khác biệt giữa răng sứ kim loại và răng sứ toàn sứ

 • Răng sứ kim loại: Sử dụng những hợp kim như Crom – Coban, Niken – Crom hoặc kim loại quý như vàng bạc… Tuy nhiên dòng răng này không mang lại hiệu quả như mong muốn.
 • Răng toàn sứ: Vừa đem lại hiệu quả thẩm mỹ, vừa bền chắc không kém dòng răng sứ kim loại nên đang là lựa chọn của nhiều khách hàng.

1.2. Các loại cầu răng sứ phổ biến hiện nay

 • Cầu răng sứ truyền thống

Đây là loại cầu răng sứ được lựa chọn nhiều nhất. Cầu răng sứ này hỗ trợ bởi mão sứ ở 2 đầu của khoảng mất răng, răng giả ở giữa thay thế cho răng bị mất. Để thực hiện, bác sĩ sẽ mài nhỏ 2 răng ở 2 đầu, sau đó gắn cố định cầu răng sứ lên trên.

 • Cầu răng sứ cánh dán

Phương pháp này thường được dùng cho vùng răng trước. Chúng tạo thành bởi răng giả và 1 dải kim loại gọi là cánh dán. Phần cánh dán được cố định vào các răng trụ nằm ở 2 đầu khoảng mất răng bằng xi măng nha khoa, ở giữa là răng giả.

 • Cầu răng sứ nhảy 

Phương pháp này sử dụng cho vùng răng cửa và răng cửa bên vì những vị trí này không cần dùng nhiều lực như răng hàm. Cầu răng sứ nhảy cũng tương tự như cầu răng sứ truyền thống nhưng khác biệt là trụ răng chống đỡ cho mão sứ chỉ nằm ở 1 bên, chứ không phải nằm ở cả 2 bên của khoảng mất răng.

2. Đối tượng nào có thể làm cầu răng sứ?

Các đối tượng thực hiện cầu răng sứ đa phần đều là những người mất răng từ một răng đến 2 răng liên tiếp đều có thể được chỉ định phục hình. Để thực hiện cầu răng sứ chỉ cần 2 răng trụ làm nền tảng cho nhịp cầu, điều kiện yêu cầu cần phải khỏe mạnh, không mắc bệnh lý.

Trường hợp mất răng khách hàng cần đến Minh Châu để các bác sĩ tư vấn chi tiết phương pháp phù hợp với từng đối tượng

Theo đó, nếu thuộc các trường hợp sau đây có thể áp dụng giải pháp làm cầu răng sứ:

 • Răng bị gãy thân răng, buộc phải nhổ bỏ.
 • Răng sâu nặng không còn chân răng để bọc răng sứ.
 • Răng bị mất nhưng các răng bên cạnh vẫn còn đủ khỏe để làm trụ cầu.
 • Có thể làm cầu răng sứ cho 1 – 3 răng mất liên tiếp nhau trên hàm.
 • Những trường hợp mất răng không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện cấy ghép Implant.

3. Ưu điểm vượt trội 

Khi so sánh kỹ thuật cầu răng sứ với phương pháp hàm giả tháo lắp truyền thống thì cầu răng sứ mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội để lựa chọn:

 • Tính thẩm mỹ cao

Nếu thiếu răng làm cho bạn mất tự tin, thì việc phục hình  sẽ lấp đầy các khoảng trống ấy, cải thiện nụ cười đáng kể. Các mão răng sứ được gắn sát khít, có màu sắc giống với màu răng thật.

 • Khả năng ăn nhai ổn định

Sau khi thực hiện cầu răng sứ vẫn đạt hiệu quả cao khi ăn nhai, tương đương 80% sức nhai của răng thật. Bạn có thể ăn nhai thoải mái, không cần kiêng khem các món ăn. Tuy nhiên, vẫn hạn chế với các loại thực phẩm cứng, dai phòng ngừa sứt mẻ làm giảm tuổi thọ răng sứ.

Bên cạnh lợi ích thẩm mỹ và chức năng ăn nhai được phục hồi, cầu răng sứ còn mang lại các ưu điểm khác:

 • Ngăn ngừa tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm.
 • Hạn chế tình trạng xô lệch răng.
 • Cải thiện vấn đề phát âm.
 • Giảm thiểu nguy cơ viêm nha chu.
 • Tạo sự ổn định, thoải mái khi giao tiếp so với hàm giả tháo lắp.

4. Làm cầu răng sứ có sử dụng mãi mãi được không? 

Thẳng thắn mà nói thì phương pháp làm cầu răng sứ không thể sử dụng mãi mãi được. Đây là điều đầu tiên cần khẳng định với phương pháp phục hình này dù sử dụng chất liệu tốt đến đâu. Ngay cả với sứ không kim loại Zirconia hay Hi-Zirconia thì cũng rất khó để có thể duy trì răng lâu dài.

Nguyên nhân là vì bản thân phương pháp cầu răng có những hạn chế mà chất liệu không thể nào khắc phục được.

Để thực hiện kỹ thuật bắc cầu sứ, chúng ta bắt buộc phải mài cùi những răng kế cận 2 bên của vị trí răng mất để làm trụ nâng đỡ dãy cầu sứ gồm các răng sứ được chế tạo liền kề. Trong đó, sẽ có ít nhất hai mão răng gắn vào răng làm trụ ở hai đầu khoảng mất răng và răng giả ở giữa để phục hồi thân răng đã mất.

Hai chiếc răng này phải chịu lực cho toàn bộ cầu răng nên trong thời gian dài chúng sẽ bị yếu dần đi, khiến cho cầu răng không còn được chắc khỏe như lúc mới phục hình.

Như vậy về lâu dài, tuy có thể duy trì răng được vài năm nhưng bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề chiếc răng khỏe sẽ bị yếu dần đi, nguy cơ gãy răng cao hơn nhiều so với răng thật chưa bị tác động.

Làm cầu răng sứ chỉ dùng để khắc phục tình trạng mất răng nhưng nó không thể thay thế y như răng thật được vì không có chân răng. Và sau một thời gian dài sử dụng thì khả năng tiêu xương hàm là hoàn toàn có thể xảy ra. Lúc đó, nướu teo lại, giật lên hoặc giật xuống sẽ xuất hiện tình trạng hở chân răng.

Khi bị giật nướu lâu ngày sẽ lộ ra lỗ hổng khiến cho hàm răng nhìn cực kỳ mất thẩm mỹ và thức ăn nhét vào gây nguy cơ hôi miệng cao, cần phải thay mới cầu sứ này.

Cầu răng sứ thông thường có khả năng sử dụng từ 5 – 8 năm tùy theo tình trạng răng, tốc độ tiêu xương hàm nhanh hay chậm và loại răng sứ được sử dụng có tốt hay không. Và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác:

 • Vị trí mất răng: Tuổi thọ của những cầu răng ở vị trí răng cửa lâu hơn răng hàm. Vì răng hàm chịu nhiều lực nhai nên sau khi phục hình bạn cần tránh những thực phẩm quá cứng hoặc dai. Nếu bạn không biết hạn chế thì có thể tuổi thọ của chúng sẽ giảm rất nhanh.
 • Tay nghề bác sĩ: Một bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm phục hình sẽ là một lợi thế cho bạn sử dụng cầu răng sứ được lâu dài. Nếu kỹ thuật mài cùi và lắp răng sứ không đạt yêu cầu, không khít sát thì tuổi thọ sẽ giảm.
 • Mô răng thật: Nếu răng làm trụ cầu bị sâu hoặc vỡ lớn, phần mô răng còn lại rất ít thì bản thân chúng sẽ rất yếu. Trường hợp này, thường bác sĩ sẽ gia cố thêm chốt răng hoặc một cùi giả.
 • Tốc độ tiêu xương hàm: Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng là quy luật tất yếu, song mức độ tiêu xương như thế nào là tùy thuộc vào cơ địa từng người. Quá trình này diễn ra nhanh nhất trong 6 tháng đầu tiên, có thể làm tiêu mất 60% khối lượng xương. Sau đó khoảng 2 năm mà không khắc phục thì tình trạng tiêu xương sẽ càng trở nên nghiêm trọng.
 • Cách chăm sóc và bảo vệ cầu răng sứ sau khi phục hình: Vì là răng giả nên bạn cần phải cẩn thận trong ăn nhai và cách thức vệ sinh răng.

5. Quy trình làm cầu răng sứ tại Nha Khoa Minh Châu

Bước 1: Thăm khám và kiểm tra răng

Bác sĩ tại Nha Khoa Minh Châu sẽ thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng và chụp phim X-Quang để xác định tình trạng xương hàm và số lượng răng cần phục hình. Từ đó, bác sĩ sẽ lên kế hoạch điều trị chi tiết cho bệnh nhân.

Bước 2: Gây tê và mài cùi răng

Trước khi mài cùi, bệnh nhân sẽ được gây tê vùng răng cần điều trị để giảm đau và quá trình thực hiện được diễn ra suôn sẻ hơn.

Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành mài cùi răng theo tỷ lệ đã được tính toán từ trước, đảm bảo không xâm lấn răng thật quá nhiều.

Bước 3: Lấy dấu hàm và phục hình răng tạm

Sau khi mài cùi răng, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm và chuyển sang phòng Labo để chế tác răng sứ một cách chính xác nhất. Đồng thời sẽ gắn mão răng tạm để đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân, trong thời gian chờ thiết kế mão răng chính thức.

Bước 4: Gắn cầu răng sứ

Cầu răng sứ sau khi chế tác xong sẽ được gắn vào trụ răng đã mài. Các bác sĩ sẽ kiểm tra phần mão răng có khớp với trụ răng hay không, có bị chênh, phô, lệch khớp cắn… để đảm bảo ăn nhai một cách tốt nhất.

Bước 5: Kiểm tra và hẹn tái khám

Sau khi gắn xong, bác sĩ sẽ kiểm tra lại một lần nữa nhằm đảm bảo độ bền của cầu răng sứ và không gây khó khăn gì khi bệnh nhân sử dụng. Đồng thời, hẹn lịch tái khám để kiểm tra tình trạng răng sau một thời gian sử dụng.

6. Cách chăm sóc răng miệng để giữ răng sứ bền lâu

Theo các chuyên gia Nha khoa Minh Châu, việc chăm sóc cầu răng sứ sau khi điều trị rất quan trọng giúp kéo dài tuổi cho cho răng tốt hơn. Nguyên tắc giúp răng sứ sử dụng lâu dài chính là duy trì các thói quen chăm sóc như sau:

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách

Cũng giống như cách chăm sóc răng miệng hàng ngày, việc chăm sóc răng sứ cũng cần chải răng đều đặn bằng bàn chải lông mềm theo chiều nghiêng 45 độ, chải theo chiều dọc để làm sạch răng và bảo vệ men răng tốt hơn.

Nên kết hợp súc miệng với nước muối hoặc nước súc miệng chuyên dụng, kết hợp cùng chỉ nha khoa để làm sạch các mảnh vụn thức ăn thừa bám vào kẽ răng. Không nên lạm dụng tăm xỉa răng vì sẽ dễ khiến các răng bị thưa, gây tổn thương cho nướu răng của bạn.

Bạn có thể kết hợp massage nhẹ nhàng tại khu vực vùng nướu bằng tay sạch cũng là cách giúp cho máu lưu thông tốt hơn.

 • Chế độ ăn uống phù hợp

Việc chọn lựa thực phẩm sau khi bọc răng sứ cũng rất quan trọng mà bạn cần lưu ý:

Nên chọn những loại thực phẩm mềm, không quá cứng, dai giúp răng sứ được bền lâu hơn.

Một điều vô cùng quan trọng khi làm cầu răng sứ là chế độ ăn uống của bệnh nhân

Bổ sung các loại hoa quả tươi, giàu enzyme trong đu đủ, dưa hấu, chuối, ổi,…đều chứa nhiều vitamin C và các khoáng chất cần thiết nâng cao đề kháng, phòng ngừa bệnh lý răng miệng.

Chú ý lực nhai ở cả hai hàm để răng được chắc khỏe, bền lâu hơn.

Hạn chế các thực phẩm ngọt, bánh kẹo, có màu thực phẩm trong trà, cà phê,.. đều là nguyên nhân gây sâu răng và ố màu răng.

Hạn chế hút thuốc lá vì đây là nguyên nhân hàng đầu gây ố vàng răng, xuống cấp răng sứ.

 • Kiểm tra răng sứ định kỳ

Sau khi thực hiện cầu răng sứ, vẫn nên tái khám nha khoa đều đặn 4 – 6 tháng/ lần để kiểm tra tuổi thọ của răng, tình trạng tiêu xương hàm nếu có. Từ đó nha sĩ sẽ giúp bạn tránh được các bệnh lý răng miệng, những bất thường ở nướu răng, đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, ít tốn kém chi phí và thời gian.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra sau khi làm cầu răng sứ, như ê buốt, đau nhức khiến cho việc ăn nhai khó khăn, bạn hãy thăm khám ngay nha khoa để được bác sĩ xử lý sớm, tránh các biến chứng nguy hại xảy ra.

7. Chi phí làm cầu răng sứ tại Nha Khoa Minh Châu

Có nhiều loại răng sứ hiện nay cho bạn lựa chọn và mỗi loại có đặc điểm cũng như giá cả khác nhau. Để những chiếc răng giả mới tự nhiên và không bị đen viền nướu, thời gian sử dụng lâu dài nên chọn loại răng sứ toàn sứ. Thông thường mức giá sẽ dao động từ 1.000.000 – 7.000.000 VND / cái. 

Nha khoa Minh Châu là địa điểm đáng tin cậy để khách hàng lựa chọn khi quyết định chỉnh nha. Khi đến Nha Khoa Minh Châu, khách hàng có thể thực hiện khám tổng quát sức khỏe răng miệng, lấy cao răng, nhổ răng khôn, niềng răng bằng các phương pháp như sử dụng mắc cài kim loại, mắc cài sứ hay niềng răng invisalign,… tùy theo nhu cầu cá nhân.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa cùng sự hỗ trợ của các trang thiết bị và máy móc hiện đại, đội ngũ y bác sĩ của Nha Khoa Minh Châu sẽ giúp khách hàng chẩn đoán và giải quyết các vấn đề về răng miệng một cách hiệu quả nhất.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn cần: 

Nha khoa Minh Châu

 

Posted in Quy Trình Chữa Viêm Lợi

Bài viết nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0868.594.666