Menu Đóng

Cắt phanh môi

Phanh môi là tổ chức cơ liên kết giữa môi với phần lợi dính trên răng hoặc với sàn miệng. Đôi khi sự liên kết quá mức của chúng gây cản trở việc thực hiện các chức năng bình thường trong miệng. Khi đó chúng ta cần tới phẫu thuật cắt phanh môi. Vậy cắt phanh môi có đau không và cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng Nha Khoa Minh Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Điều trị cắt phanh môi như thế nào? 

Phanh môi chính là điểm ở chính giữa của môi phía trên trong miệng. Tương ứng với nhân trung ở phía bên ngoài khuôn mặt. Phanh môi là một dải dây chằng và niêm mạc. Điểm bắt đầu của phanh môi sẽ là từ điểm giữa của môi trên kéo dài đến mặt ngoài của bờ lợi hàm trên. Để cụ thể hơn, ta có thể thấy rằng vị trí của phanh môi tương với khe giữa chân răng của 2 răng cửa giữa.

Phanh môi gây nhiều vấn đề về sức khoẻ răng miệng 

Tác dụng của phanh môi đó là: giữ môi trên có thể ôm khít bờ miệng. Đồng thời cũng tạo thẩm mỹ cho khuôn mặt của bạn.

Trong trường hợp phanh môi bám thấp sẽ gây mất thẩm mỹ gương mặt. Bên cạnh đó, phanh môi bám thấp là tình trạng điểm bám cuối cùng của phanh môi lại bám trên đỉnh mào xương hàm trên giữa 2 răng cửa giữa. Trường hợp thứ 2, phanh môi bám sâu vào mặt trong của mào xương hàm trên. Hay còn gọi là hàm mặt ếch.

2. Cắt phanh môi – Nên hay không nên?

Trong trường hợp, phanh môi bám thấp sẽ gây nên một số hậu quả nhất định. Dưới đây là một số vấn đề mà tình trạng trên gây ra:

 • Phanh môi bám thấp gây nên vấn đề về sai lệch khớp cắn

 Khi phanh môi bám sát phía dưới sẽ làm cho vị trí răng cửa mọc sai chỗ. Gây nên vấn đề sai lệch khớp cắn. Khi vấn đề khớp cắn không ổn định gây ra nhiều vấn đề. Vấn đề về chức năng ăn nhai. Vấn đề thứ 2, liên quan đến sức khỏe răng miệng. Vấn đề thứ 3, ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt. Trong trường hợp này trước khi tiến hành niềng răng, bạn cần phải thực hiện cắt phanh môi.

 • Phanh môi bám thấp gây nên hiện tượng lợi bị co kéo

Từ đó, việc vệ sinh răng miệng cũng gặp nhiều khó khăn. Đồng thời, khi khoảng không hẹp lại thì cặn thức ăn thừa rất dễ có cơ hội bám, đọng. Từ đó, các vấn đề về bệnh lý về răng miệng cũng sẽ xuất hiện.

 • Ảnh hưởng đến giao tiếp 

Khi bạn có 1 vấn đề nào đó đối với răng, miệng thì chắc chắn bạn sẽ trở nên mất tự tin và ngại giao tiếp. Đối với trường hợp phanh lưỡi bám quá thấp cũng sẽ gây nên ảnh hưởng trong quá trình bạn giao tiếp với mọi người.

 • Ảnh hưởng thẩm mỹ 

Điều dễ thấy nhất khi bị tình trạng khi phanh môi bám sát đó là sẽ làm cho nụ cười cũng như gương mặt của bạn trở nên mất thẩm mỹ.

Tình trạng phanh môi bám thấp có thể gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Tình trạng này cũng gây nên nhiều bất cập cho chúng ta. Chính vì vậy, việc cắt phanh môi được các bác sĩ khuyên thực hiện càng sớm càng tốt.

3. Quy trình cắt phanh môi tại Nha Khoa Minh Châu

Bước 1: Thăm khám và tìm ra nguyên nhân

Các bác sĩ thực hiện thăm khám chính xác tình trạng răng miệng của bạn, cũng như tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng phanh môi. Nếu là phanh môi bám thấp thì bệnh nhân sẽ được tiến hành thực hiện cắt phanh môi

Bước 2: Gây tê

Bác sĩ gây tê tại chỗ để trong suốt quá trình diễn ra không có cảm giác đau đớn, khó chịu nào.

Bước 3: Cắt phanh môi

Trên thực tế, đây chỉ là một thủ thuật nhỏ, nhanh chóng, các bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ cắt phần xơ phanh, đưa lên cao và thử cứ động môi để đảm bảo không có ảnh hưởng gì đến cơ môi. Chỉ cần vị trí mới không tác động lên răng cửa là được. Sau đó, các bác sĩ sẽ khâu thẩm mỹ để cầm máu và cho vết thương nhanh liền.

Sau khoảng 1 tuần, bệnh nhân sẽ được cắt chỉ. Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng dây thép nha khoa nắn và kéo 2 răng khít vào nhau, tạo hình hàm răng đều, đẹp.

4. Phương pháp điều trị cắt phanh môi

Tại Nha Khoa Minh Châu bệnh nhân sẽ được các bác sĩ hàng đầu về răng miệng tư vấn và điều trị

Chính những ảnh hưởng và bất tiện của tình trạng phanh môi bám thấp nên người bị thường muốn điều trị cắt bỏ nó càng sớm càng tốt. Mục đích của việc cắt bỏ phanh bôi bám thấp chính là mang lại thẩm mỹ. Đồng thời không làm ảnh hưởng đến tình trạng khớp cắn hiện tại.

Có 2 phương pháp thường được sử dụng trong y khoa đối với thủ thuật cắt bỏ phanh bám thấp đó là:

 • Phương pháp thứ 1 – Phương pháp truyền thống 

Cắt phanh môi bằng dụng cụ chuyên dụng gồm có: Dao mổ và các khí cụ hỗ trợ khác. Phương pháp này sẽ được tiến hành dùng dao mổ rạch 1 đường nhỏ tiến hàng cắt xơ phanh. Trước đó, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê nếu cần. Sau đó, vết cắt sẽ được khâu cầm máu. Thời gian lành thương sẽ là khoảng từ 7-10 ngày. Vết cắt sau khi tiến hành cắt bỏ sẽ để lại khe thưa, bác sĩ sẽ tiếp tục dùng khí cụ để kéo răng về vị trí khoảng trống đó để phục hồi chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ cho bạn.

 • Phương pháp thứ 2 – Phương phát cắt bằng tia Laze 

Phương pháp cắt bằng tia Laze sẽ được tiến hành và diễn ra nhanh chóng. Sau khi cắt và cần vài ngày để vết cắt lành thì bác sĩ cũng sẽ tiến hành phục hồi lại phần khe thưa do phanh để lại.

5. Những điều cần lưu ý sau khi cắt phanh môi

Quy trình cắt phanh môi bám thấp tại Nha Khoa Minh Châu

 • Có thể đau nhẹ, sốt nhẹ trong những ngày đầu sau phẫu thuật.
 • Vị trí cắt thắng lưỡi thường có vệt màu trắng, đây là phần mô được xử lý để cầm máu cho vết thương.
 • Nên uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng và không cho trẻ ăn đồ cay, nóng.
 • Sử dụng thức ăn lỏng, mềm, nguội sau phẫu thuật
 • Vệ sinh răng miệng hằng ngày.
 • Tập vận động lưỡi thường xuyên để lưỡi di động tốt và tránh bị sẹo.
 • Không nên ngậm vật cứng để tránh tình trạng chảy máu, hạn chế sờ vào vị trí cắt để tránh nhiễm trùng.
 • Uống thuốc theo đơn của bác sĩ.
 • Tái khám cắt chỉ sau 10 – 14 ngày (nếu có khâu vết thương).

Khi có những dấu hiệu sau cần tái khám hoặc liên lạc ngay với bác sĩ:

 • Chảy máu kéo dài, khó cầm.
 • Trẻ cắn vào lưỡi gây ra vết loét, bung chỉ.
 • Nôn ói, mệt mỏi, dị ứng sau khi uống thuốc.
 • Có biểu hiện sốt cao kéo dài, nhiễm trùng tại vị trí cắt thắng.
 • Bung hết chỉ khâu trong những ngày đầu gây chảy máu.

Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi ngay khi bạn cần: 

Nha khoa Minh Châu

Địa chỉ:

– Cs1: Căn số 4 – Khu Liền Kề Trần Bình (Đối diện 158 Trần Bình)- Mỹ Đình- Nam Từ Liêm- Hà Nội.

– Cs2: 401 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. 

Facebook : Nha Khoa Minh Châu

 

Posted in Quy Trình Tái Sinh Tuỷ Với Vật Liệu Sinh Học

Bài viết nổi bật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0868.594.666